Logo
 

Tưng bừng khai mạc Festival Chí Linh-Hải Dương năm 2023

20 giờ tối 28/9, Festival Chí Linh-Hải Dương năm 2023 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Sao Đỏ (Chí Linh). Quy mô hoành tráng, không khí tưng bừng phấn khởi là những ấn tượng khắc sâu về lễ khai mạc Festival Chí Linh-Hải Dương lần đầu tiên được tổ chức.

W_khai-mac.jpg

Các đại biểu dự lễ khai mạc Festival Chí Linh-Hải Dương 2023

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu khách mời là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương; các quận, huyện, thị xã, thành phố kết nghĩa với TP Chí Linh; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh và đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo và đoàn đại biểu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các quận, huyện, thị xã, thành phố kết nghĩa với TP Chí Linh.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Huyện ủy/Thị ủy/Thành ủy Chí Linh qua các thời kỳ; một số tướng lĩnh người con Chí Linh; Hội đồng hương Chí Linh tại TP Hải Dương, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; đại diện nhiều doanh nghiệp, nhà tài trợ; nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh - truyền hình của Trung ương và địa phương cùng đông đảo người dân, du khách tham gia lễ khai mạc.

Chí Linh có những tài nguyên phong phú, hấp dẫn để phát triển kinh tế du lịch

bt-tu-phat-bieu.jpg

Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tinh ủy Hải Dương phát biểu đánh giá cao và ghi nhận sáng kiến của TP Chí Linh tổ chức Festival Chí Linh - Hải Dương 2023

Phát biểu chúc mừng Festival Chí Linh-Hải Dương 2023, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh Chí Linh là vùng đất thiêng, vùng đất “Địa linh nhân kiệt’’; là bức họa sơn thủy hùng vĩ, hào khí và uy linh của thiên nhiên, lịch sử, văn hóa xứ Đông và cả nước. Với những di sản văn hóa vô giá như Côn Sơn - Kiếp Bạc - Thanh Mai - Ngũ Đài Sơn - Chí Linh Bát cổ gắn với những anh hùng, hào kiệt sáng mãi sử xanh hoà lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, đan xen cùng với con người đôn hậu, hào sảng nơi đây, là những tài nguyên phong phú và hấp dẫn để phát triển kinh tế du lịch.

W_dc-thuong.jpg

Đồng chí Hoàng Quốc Thưởng, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Chí Linh phát biểu khai mạc

Kế thừa và phát huy truyền thống rất đỗi tự hào của quê hương, Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc TP Chí Linh đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển văn hoá để văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần, là nguồn lực và động lực cho phát triển.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận sáng kiến của TP Chí Linh tổ chức chương trình Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 với chủ đề: “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng toả sáng” là nhằm từng bước xây dựng một thương hiệu văn hoá đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hoá căn cốt của dân tộc, thể hiện sức sống, sức lưu truyền, lan toả của tinh hoa văn hóa dân tộc; tạo cơ hội để kết nối di sản văn hoá từ các địa phương trong cả nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng tin tưởng rằng, thông qua chuỗi sự kiện trong chương trình sẽ là nền móng khởi đầu quan trọng để TP Chí Linh, cũng như tỉnh Hải Dương tiếp tục có bước phát triển mới trong ngành dịch vụ du lịch. Là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ ngành du lịch, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch cả về chất và lượng, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong các ngành kinh tế của TP Chí Linh và tỉnh Hải Dương góp phần hiện thực hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, Đảng bộ TP Chí Linh lần thứ XXIII đề ra.

Đồng chí tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, sáng tạo, thân thiện và hiếu khách của người Chí Linh - Hải Dương, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan Trung ương, các địa phương bạn và những chủ trương, chính sách kịp thời của tỉnh, du lịch Chí Linh nói riêng, du lịch tỉnh Hải Dương nói chung sẽ phát triển và định vị rõ nét hơn giá trị điểm đến trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Sau bài phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Đức Thắng đã khởi trống khai hội.

W_bttu-danh-trong.jpg

Đồng chí Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai mạc Festival

“Bữa tiệc” nghệ thuật mãn nhãn

Chương trình lễ khai mạc thực sự là một “bữa tiệc” nghệ thuật. Chương trình gồm 3 chương: “Âm vang nguồn cội”, “Tinh hoa hội tụ” và “Khát vọng tỏa sáng” với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng quy mô hoành tráng, số lượng văn nghệ sĩ đông đảo. Chương trình gồm các ca khúc đặc sắc, sáng tác mới về Chí Linh, Hải Dương qua sự góp mặt, thể hiện của nhiều ca sĩ sao mai: Hoàng Tùng, Minh Quân, Lê Anh Dũng, Lương Nguyệt Anh… Festival còn là nơi hội ngộ, giao lưu văn hóa các làn điệu hát văn (Chí Linh), hát then (dân tộc Tày, TP Lạng Sơn), Soọng Cô (dân tộc Sán Dìu, huyện Lục Nam, Bắc Giang); quan họ (Bắc Ninh)…

Ngoài ra còn có phần trình diễn của Liên đoàn Lân sư Rồng Việt Nam đến từ 10 tỉnh, thành phố…

Trong khuôn khổ của chương trình lễ khai mạc có màn bắn pháo bông tầm thấp, pháo hoa xoay...

W_z4735755041151_30f29bd3fe96a33149c9cba03f7672cb-1-.jpg

Tưng bừng pháo hoa tại lễ khai mạc

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng quy mô hoành tráng với ý nghĩa khẳng định xứ Ðông xưa - Hải Dương nay không chỉ là vùng đất giàu tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, đô thị mà còn nổi tiếng về văn hóa với hàng trăm lễ hội truyền thống lớn, mang đậm ý nghĩa lịch sử và tín ngưỡng, trong đó tiêu biểu là Lễ hội mùa xuân và Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc trên mảnh đất Chí Linh.

W_z4735856466308_c5a77c99cd2405ab4e24a1862a96220b-1-.jpg

Màn múa lân rồng rực rỡ sắc màu

Chí Linh - vùng địa linh nhân kiệt, nơi điểm dừng của mạch núi vùng Đông Bắc và tụ về của 6 dòng sông lịch sử. Nơi dưỡng tâm, mưu lo việc nước và ký thác cuộc đời của nhiều danh nhân, anh hùng, hào kiệt nổi tiếng trong lịch sử dân tộc. Nơi có non xanh, thủy tú, với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, đắm mê hồn lữ khách. Từ âm vang nguồn cội đã thôi thúc ý chí và động lực vươn lên trọng nhịp sống hiện đại. Chí Linh đang từng ngày khoe dáng mới; khẳng định là điểm đến hấp dẫn của những sáng tạo và khát vọng doanh nhân, của những hành trình về miền di sản văn hóa Chí Linh.

Lễ khai mạc Festival Chí Linh-Hải Dương 2023 được truyền hình trực tiếp vào lúc trên sóng Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC1, tiếp sóng trên các Đài phát thanh-Truyền hình: Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vĩnh Long, các nền tảng của báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô, kênh YouTube Tự Hào Việt Nam và một số kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…

Trái với lo lắng ban đầu do thời tiết mưa to kéo dài, khoảng từ 16 giờ 30 trở đi, trời tạnh mưa, khu vực Quảng trường Sao Đỏ khô ráo, bởi vậy rất đông du khách và người dân Chí Linh đã kéo về khu vực tổ chức lễ khai mạc tham dự, không khí lễ hội thực sự tưng bừng, náo nhiệt.

Kỳ vọng sản phẩm mới sẽ tạo bứt phá cho du lịch Chí Linh

Festival Chí Linh-Hải Dương 2023 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” diễn ra trong 11 ngày từ 24/9 đến hết ngày 4/10/2023 tại 3 địa điểm gồm: Quảng trường Sao Đỏ, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc; Khu di tích quốc gia Đền Sinh–Đền Hóa.

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 có các chương trình gồm: Khai mạc (tối 28/9), Đêm hội trăng rằm với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ thiếu nhi Chí Linh - Hải Dương” (tối 29/9); Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại Khu di tích quốc gia đền Sinh - đền Hóa (2 ngày 29, 30/9); trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu và triển lãm sinh vật cảnh (khai mạc sáng 28/9); tổ chức các trò chơi dân gian, tổ chức không gian trải nghiệm “Trung thu Việt Nam” cho thiếu nhi (trong 2 ngày 28 và 29/9); Chương trình đồng diễn và giao lưu dân vũ, khiêu vũ thể thao với sự tham gia của 2023 phụ nữ Chí Linh - tượng trung cho năm 2023 - năm đầu tiên tổ chức Festival tại Chí Linh (ngày 25/9); phối hợp tổ chức các hoạt động Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.

Đây là lần đầu tiên TP Chí Linh tổ chức Festival. Các hoạt động trong Festival được tổ chức song hành cùng thời điểm với Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc 2023. Đây là lễ hội văn hóa du lịch đặc biệt quan trọng của thành phố. Chí Linh kỳ vọng thông qua các hoạt động Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 nhằm tạo sản phẩm du lịch mới; giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, giá trị lịch sử - văn hóa, tín ngưỡng, danh nhân, điểm đến du lịch, tiềm năng, lợi thế khác biệt, nổi trội, chiến lược phát triển TP Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và du khách, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và tỉnh. Du khách về Chí Linh dịp này vừa được tham gia các hoạt động đậm màu sắc tâm linh tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc, vừa được tham dự các hoạt động lễ hội đường phố tại Festival, một công đôi việc, vui càng thêm vui.

Chắc chắn với chuỗi sự kiện này, Chi Linh sẽ hút thêm nhiều du khách, giữ chân du khách lâu hơn.

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

Đang trực tuyến: 3
Truy cập hôm nay: 249162
Tổng lượt truy cập: 33324396