Logo
 

Hải Dương xúc tiến xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản

Chiều 9/5, Sở Công thương và UBND huyện Thanh Hà phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản của tỉnh Hải Dương với hệ thống Thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

dsc_7837.jpg

Đồng chí Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phát biểu tại hội nghị

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối điểm cầu tại Hải Dương với 50 điểm cầu của Thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu tại nước ngoài.

dsc_7816.jpg

Đồng chí Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công thương phát biểu khai mạc hội nghị

Thông qua một số điểm cầu trực tuyến, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Pháp, Trung Quốc đã cung cấp nhiều thông tin về tình hình thị trường, xu thế tiêu dùng của nước sở tại, các quy định, tiêu chuẩn về nhập khẩu vải thiều và nông sản. Đại diện các Thương vụ Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cải tiến cách đóng gói, mẫu mã, bao bì sản phẩm phù hợp với thói quen của người tiêu dùng ở từng thị trường. Tìm các giải pháp giảm thiểu chi phí logistics để vải thiều có mức giá cạnh tranh so với các nước khác.

Ngoài việc xuất khẩu quả vải tươi, các doanh nghiệp cần nghiên cứu, chú trọng đến việc chế biến sâu sản phẩm từ quả vải để mở rộng thị trường tiêu thụ. Các cơ quan chức năng cần có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để chuẩn bị đầy đủ về các thủ tục hải quan, bảo đảm các điều kiện khi xuất khẩu.

dsc_7905.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Trưởng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston (Mỹ ) phát biểu tại điểm cầu trực tuyến

Đại điện một số doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh như: Công ty CP Ameii Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Rồng Đỏ… mong muốn các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài thường xuyên cập nhật và cung cấp tình hình thông quan hàng hoá xuất khẩu; đánh giá thị trường, thị hiếu, các điều chỉnh, thay đổi về chính sách nhập khẩu của nước sở tại. Từ đó đưa ra các khuyến nghị hỗ trợ doanh nghiệp tại Hải Dương có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp đồng thời tìm kiếm thị trường xuất khẩu vải thiều và các mặt hàng nông sản của Hải Dương ổn định, lâu dài.

Các doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, kết nối với doanh nghiệp tại nước ngoài nhằm tăng cường cơ hội giới thiệu, quảng bá và xuất khẩu vải thiều, mở rộng thêm nhiều thị trường xuất khẩu mới.

dsc_7909.jpg

Theo đại diện doanh nghiệp Lệ Chi Đại Vương (Trung Quốc), vải thiều của Hải Dương nên thay đổi quy cách đóng gói khi xuất khẩu

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp đã thực hiện ký kết giao thương với một số tổ sản xuất, hợp tác xã của huyện Thanh Hà.

dsc_7976.jpg

Các doanh nghiệp ký kết giao thương với tổ sản xuất, hợp tác xã của huyện Thanh Hà

Theo thông tin từ Sở Công thương, hằng năm, Hải Dương sản xuất khoảng 750.000 tấn gạo, 900.000 tấn rau, củ, 300.000 tấn quả và khoảng 200.000 tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Hầu hết nông sản của tỉnh đã được đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số, cấp mã số vùng trồng, cấp chứng nhận VietGap, GlobalGap, chứng nhận OCOP, truy xuất nguồn gốc; hình thành mô hình chuỗi liên kết. Nhiều sản phẩm được xuất khẩu với số lượng lớn, thị trường xuất khẩu được mở rộng tới nhiều nước, trong đó có các thị trường cao cấp như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đem lại giá trị kinh tế cao.

Ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Rồng Đỏ mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hỗ trợ kết nối để mở rộng thêm nhiều thị trường xuất khẩu mới

Ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Rồng Đỏ mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hỗ trợ kết nối để mở rộng thêm nhiều thị trường xuất khẩu mới

Vải thiều là 1 trong 8 sản phẩm nông sản chủ lực của Hải Dương được sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, chăm sóc theo quy trình VietGap, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Hiện nay, Hải Dương duy trì 8.850 ha trồng vải, trong đó có 2.750 ha vải sớm và 6.100 ha vải thiều chính vụ, cho sản lượng khoảng 55.000-60.000 tấn/năm. Do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, dự kiến sản lượng vải toàn tỉnh năm 2024 đạt từ 40.000- 45.000 tấn. Dự kiến giá vải sẽ tăng so mọi năm.

anh-vai.jpg

Huyện Thanh Hà có 3.282 ha vải, trong đó vải sớm khoảng 1.900 ha, còn lại là vải thiều chính vụ

Năm 2024, huyện Thanh Hà có 3.282 ha vải, trong đó vải sớm khoảng 1.900 ha, còn lại là vải thiều chính vụ. Theo đánh giá sơ bộ, năm nay, sản lượng vải của huyện ước khoảng 20.000-22.000 tấn. Vải thiều Thanh Hà được tiêu thụ chủ yếu trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường lớn, cao cấp như: Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia... Trong đó, lượng cung ứng ra các tỉnh, thành phố bình quân hằng năm khoảng 20.000 tấn; xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 15.000 tấn. Hiện nay, vải sớm của Thanh Hà đang được bán với mức giá khoảng 120.000 đồng/kg. Dự kiến giá thu mua xuất khẩu sẽ tăng cao.

Huyện Thanh Hà hiện có 500 ha vải được công nhận đạt tiêu chuẩn GAP trong đó có 450 ha VietGAP và 50 ha GlobalGAP. Năm 2024, dự kiến chứng nhận đạt chuẩn VietGAP khoảng 50 ha và chứng nhận GlobalGAP 10ha. Năm nay, huyện Thanh Hà tiếp tục duy trì 167 mã số vùng vải đủ điều kiện xuất khẩu (48 mã xuất khẩu sang Trung Quốc, 39 mã xuất khẩu đi Australia, 38 mã xuất khẩu vào thị trường Mỹ, 34 mã xuất khẩu Nhật Bản, 8 mã xuất khẩu Thái Lan). Tiếp tục duy trì 12 cơ sở đóng gói với 21 mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu được cấp phép.

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

Đang trực tuyến: 2
Truy cập hôm nay: 249262
Tổng lượt truy cập: 33822953