Logo
 

Hải Dương ký Bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp

Chiều 20/10 (giờ Việt Nam), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng tham dự Diễn đàn kinh doanh và kết nối doanh nghiệp Việt - Pháp và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công thương Hải Dương với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp.

trao-doi(1)1bee6010d012eea534656abbbcd5ab3e.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng trao đổi với bà Marie-Christine Oghly (thứ ba từ phải qua), Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Paris

Tham dự diễn đàn có bà Marie-Christine Oghly, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Paris và các ông: Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp; Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng đại diện một số doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng chia sẻ thông tin về kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh, khẳng định Hải Dương là một trong những địa phương đi đầu cả nước về thu hút FDI. Qua hơn 25 năm thu hút đầu tư FDI, tới nay đã có hơn 500 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên gần 10 tỷ USD, đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ; giải quyết việc làm cho trên 200.000 lao động; đóng góp 34,4% vào tổng sản phẩm trong tỉnh và 33% ngân sách. Trong đó có 22 dự án đến từ các nước châu Âu (gồm Pháp, Đan Mạch, Đức...), với tổng số vốn 374,3 triệu USD.

ct(1)84341854d5f3daf6e802b895083914a7.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng bày tỏ kỳ vọng của Hải Dương trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, logistics, giáo dục

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cũng thông tin về tình hình xuất khẩu của Hải Dương. Năm 2022, giá trị xuất khẩu của tỉnh đạt 10,5 tỷ USD, đứng thứ 7 của Việt Nam. Hải Dương có nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng như các sản phẩm hàng may mặc, linh kiện điện tử...., các nông sản như vải thiều, hành tỏi, cà rốt, rau củ quả… Nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, trong đó có thị trường Pháp như cà rốt, vải thiều. Tuy nhiên, các sản phẩm đa phần được xuất khẩu dạng thô, chưa qua chế biến.

tro-chuyen-ben-le(1)083514672b773b3f4574a57b7de5119e.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; bà Marie-Christine Oghly, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Paris; ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI trao đổi bên lề Diễn đàn

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là chuyển giao công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch để nâng cao chất lượng nông sản đáp ứng tiêu chuẩn của châu Âu, từ đó mở rộng được thị trường sang châu Âu nói chung, thị trường Pháp nói riêng.

Bên cạnh đó, với thế mạnh về vị trí địa lý, nằm trên trục cao tốc Hà Nội-Hải Phòng kết nối giữa thủ đô với phía đông của miền Bắc; khoảng cách từ Hải Dương tới 2 sân bay quốc tế ở Hà Nội, Hải Phòng và cảng biển Hải Phòng đều rất gần, Hải Dương mong muốn được thu hút đầu tư trong lĩnh vực logistics.

Ngoài ra, với hơn 2 triệu dân, 4 trường đại học, 6 trường cao đẳng, lại nằm giáp 6 tỉnh, thành phố lân cận, Hải Dương cũng mong muốn thu hút đầu tư trong lĩnh vực giáo dục; trao đổi học sinh giữa Hải Dương và các trường tại Pháp; thu hút các dự án giáo dục và dạy nghề, công nghệ đào tạo để phục vụ cho nguồn nhân lực của tỉnh cũng như trong vùng, thậm chí các nước trong khu vực ASEAN.

dai-bieu-du-dien-dan887c02cb87aca57da56fe1007f150449.jpg

Tham dự diễn đàn có một số doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng khẳng định việc tổ chức đoàn công tác với thành phần là một số lãnh đạo các sở, ngành phụ trách lĩnh vực công thương, nông nghiệp... - những thế mạnh của tỉnh và một số doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, thi công các công trình hạ tầng đô thị, doanh nghiệp quan tâm đến văn hóa du lịch của Pháp... thể hiện quyết tâm thu hút đầu tư của tỉnh. Hải Dương mong muốn có sự hợp tác thực chất, cụ thể trong lĩnh vực thương mại, các dự án đầu tư. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng tin tưởng rằng với tiềm năng và lợi thế của mình cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt có một số khu công nghiệp đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để đầu tư các dự án, Hải Dương sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

z4801787227721_1992f5a1617258d7ef4020b8e38cf2d6cfa3d44c479be9e669e0d0b6562e4df3.jpg

Doanh nghiệp của Pháp tham gia diễn đàn

Trao đổi với bà Marie-Christine Oghly và các doanh nghiệp tại Pháp, ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp và ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI cũng giới thiệu về cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước và nhấn mạnh về Hải Dương - một địa phương rất năng động và có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của Pháp muốn tìm hiểu đầu tư sản xuất, kinh doanh, thương mại.

z4802431845813_ec5dc554dcf4fa0a2ff5c4fd1810c7a55a69bc74fc24da6a5735c3a4d4176dca.jpg

Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công thương Hải Dương và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp

Tại diễn đàn đồng chí Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các vị quan khách đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp và Sở Công thương Hải Dương.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thúc đẩy triển khai các hoạt động cung cấp, trao đổi thông tin, tư vấn, kết nối doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp và doanh nghiệp tỉnh Hải Dương. Tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại; tư vấn thông tin, dự báo kinh tế, thị trường cho doanh nghiệp thành viên của hai bên. Kết nối, tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư để tư vấn giới thiệu sản phẩm; thông tin về nhu cầu thị trường, chính sách kinh tế của hai nước, các rào cản kỹ thuật, xu hướng, tiềm năng kinh tế hai nước. Phối hợp triển khai, hỗ trợ triển khai các hoạt động tổ chức đoàn doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương sang giao lưu, xúc tiến đầu tư... tại Pháp.

chup-anhab7d32562d116f96989ab77170cb05cd.jpg

Đoàn công tác của tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ năm từ phải qua)

Mục đích ký bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác, xây dựng mối quan hệ bền vững, tạo điều kiện kết nối các yếu tố tiềm năng của các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương như phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại; chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo, xuất nhập khẩu nông sản, trái cây, các loại hàng hóa, sản phẩm tiêu biểu… với các doanh nghiệp tại Pháp.

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

Đang trực tuyến: 1
Truy cập hôm nay: 249518
Tổng lượt truy cập: 34571383