Logo
 

Hải Dương chuyển đổi số để nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc

Sáng 26/3, tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024 với chủ đề “Chuyển đổi số kiến tạo mô hình công dân số".

bi-thu-chuyen-doi-so.jpg

Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hải Dương phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh dự và chỉ đạo.

Cùng dự có các đồng chí: Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; Hồ Đức Thắng, Quyền Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông); một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh.

Các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ: VNPT, Viettel, Mobifone, Dell, NGS, NIQ đồng hành tổ chức sự kiện.

bi-thu-chuyen-doi-so4.jpg

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu tham dự chương trình Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng cho biết Hải Dương là một trong những tỉnh đầu tiên trên toàn quốc ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số. Ngày 26/3/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Tỉnh đã lấy ngày ban hành Nghị quyết-ngày 26/3 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số của tỉnh.

Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định phương hướng và mục tiêu giai đoạn 2020-2025 là cơ cấu lại kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số. Đây cũng là chiến lược xuyên suốt, bao trùm của tỉnh. Trong đó, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số là nhân tố quyết định để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của tỉnh trước mắt cũng như lâu dài.

dsc_8480.jpg

Các đại biểu bấm nút khai trương ứng dụng dành cho người dân Smart-Hai Duong và Cổng thông tin điện tử liên thông 3 cấp tỉnh Hải Dương

Tỉnh Hải Dương đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ phục vụ cho chuyển đổi số, ưu tiên ứng dụng một số công nghệ cốt lõi có thể đi tắt đón đầu và có khả năng bứt phá mạnh mẽ để tạo ra các mô hình, sản phẩm, dịch vụ mới có giá trị cao. Đây cũng là các giải pháp ưu việt mang đến hiệu quả thiết thực cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp khi áp dụng công nghệ mới vào quá trình sản xuất, vận hành, cung cấp dịch vụ, hướng đến phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội gắn liền với các thế mạnh và tiềm lực của địa phương.

Trong 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU, các cấp ủy đảng, chính quyền và địa phương đã quan tâm chỉ đạo, thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các mặt công tác và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh Hải Dương 2 năm đạt xếp hạng thứ 14 và 1 năm đạt xếp hạng thứ 13 trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước về mức độ chuyển đổi số.

dsc_8306.jpg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng và các đại biểu tham quan gian trưng bày các giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng nhấn mạnh để thúc đẩy chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực cần phải có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho người dân về chuyển đổi số. Cùng với đó cần phải thu hút được sự đầu tư của các doanh nghiệp, hình thành các doanh nghiệp công nghệ số. Huy động và phát huy tốt các nguồn lực trong xã hội phục vụ cho chuyển đổi số.

Một trong những mục tiêu quan trọng của chuyển đổi số chính là nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc. Việc ra mắt và đưa vào hoạt động ứng dụng dành cho người dân Smart-Hai Duong và Cổng thông tin điện tử liên thông 3 cấp là cầu nối hữu hiệu giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp đối thoại với chính quyền, tham gia xây dựng và triển khai các chính sách, giải pháp, dịch vụ... thực hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh, góp phần thúc đẩy hiệu quả phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

dsc_8545.jpg

Đại diện Tập đoàn Viettel giới thiệu giải pháp trợ lý ảo phục vụ cán bộ, công chức và người dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng yêu cầu các cơ quan, đơn vị của tỉnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về ứng dụng Smart-Hai Duong và Cổng thông tin điện tử liên thông 3 cấp của tỉnh, đồng thời triển khai tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân cài đặt, khai thác, sử dụng các ứng dụng này.

Năm 2024, Thủ tướng Chính phủ định hướng là năm “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột gồm: công nghiệp, công nghệ thông tin; số hóa các ngành kinh tế; quản trị số; dữ liệu số-động lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững”, tỉnh Hải Dương sẽ tập trung xây dựng đồng bộ chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số thực sự trở thành động lực quan trọng, quyết định thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển nhanh và bền vững. Qua đó góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan trong hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.

dsc_8584.jpg

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương Nguyễn Cao Thắng phát biểu bế mạc

Tại sự kiện, các đại biểu đã bấm nút khai trương ứng dụng dành cho người dân Smart-Hai Duong, Cổng thông tin điện tử liên thông 3 cấp tỉnh Hải Dương và phát động cuộc thi trực tuyến “Nét đẹp đoàn viên” trên app Smart-Hai Duong cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.

App Smart-Hai Duong có nhiều tiện ích thiết yếu, mang đến trải nghiệm mới cho người dân, đóng vai trò là hạt nhân tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Ứng dụng cung cấp các kênh thông tin chính thức, minh bạch, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ công trực tuyến, tra cứu thông tin, khám phá các địa điểm, thực hiện các giao dịch, dịch vụ và tham gia các hoạt động cộng đồng tại Hải Dương. Người dùng có thể tải Smart-Hai Duong tại các kho ứng dụng App Store và CH Play.

Cổng thông tin điện tử liên thông 3 cấp tỉnh Hải Dương tại địa chỉ https://haiduong.gov.vn gồm Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử thành phần của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và cấp xã.

xep-hang-so.jpg

Xếp hạng chỉ số chuyển đổi số cấp sở năm 2023

Nhân dịp này, Ban tổ chức công bố kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số (DTI) cấp sở, cấp huyện trên địa bàn tỉnh năm 2023. Đây là lần đầu tiên tỉnh công bố bảng xếp hạng này.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông và huyện Gia Lộc dẫn đầu bảng xếp hạng về chuyển đổi số cấp sở, cấp huyện. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và huyện Thanh Hà xếp cuối.

xep-hang-huyen.jpg

Xếp hạng chỉ số chuyển đổi số cấp huyện năm 2023

Cũng tại sự kiện, đại diện các Tập đoàn VNPT, Dell, Viettel trình bày các giải pháp phát triển hạ tầng số bảo đảm các điều kiện thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp như triển khai ứng dụng mạng 5G, sử dụng sản phẩm, thiết bị lưu trữ ưu việt, hiện đại và trợ lý ảo phục vụ cán bộ, công chức và người dân

Bên lề sự kiện, các tập đoàn, công ty công nghệ tổ chức các gian trưng bày các giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số và trải nghiệm mạng di động 5G.

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

Đang trực tuyến: 2
Truy cập hôm nay: 249577
Tổng lượt truy cập: 34820972