Logo
 

Lễ hội truyền thống côn sơn, kiếp bạc - Nét đẹp văn hóa Xứ đông

Lễ hội truyền thống Côn Sơn – Kiếp Bạc từ nhiều thế kỷ trước đã trở thành nét đặc sắc của văn hóa xứ đông.

Khu di tích lịch sử văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc được coi là trung tâm văn hóa, lịch sử lớn trong số 133 di tích xếp hạng quốc gia của Việt Nam, Hằng năm vào mùa xuân và thu, nơi đây sẽ tổ chức lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc, được xem là nét đẹp văn hóa không thể thiếu của cộng đồng các dân tộc và người dân cả nước khi hướng về cội nguồn.

 Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc tại Hải Dương. Ảnh: Côn Sơn - Kiếp Bạc

Lễ hội Côn sơn, Kiếp Bạc: Tái hiện trận chiến Lục đầu giang

        Lễ hội  truyền thống mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc được diễn ra từ ngày 14  đến 23 tháng giêng âm lịch, trong đó điểm nhấn là lễ khai hội vào ngày 16 tháng giêng, lễ tế trên núi Ngũ Nhạc, lễ giỗ Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.

        Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc được tổ chức từ 10 đến 20 tháng tám âm lịch, gồm 3 nghi lễ chính: Lễ tưởng niệm 580 năm ngày mất Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; lễ khai ấn và ban ấn; Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Nghi lễ tại lễ hội mùa thu

        Các nghi lễ được thực hiện đúng theo phong cách truyền thống xưa nhằm tôn vinh công đức của các danh nhân và bảo tồn giá trị văn hóa từ nhiều đời nay.

Nguồn gốc Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Các ghi lễ lớn được tổ chức trong suốt nhiều ngày lễ hội

        Sau một năm làm ăn thuận lợi, bước sang năm mới cả cộng đồng dân cư lại làm lễ rước tam vị Thánh tổ thiền phái Trúc Lâm đi cầu nước cho sản xuất, và đời sống dân sinh được đầy đủ thuận hoà. Trong năm mới, họ thành kính rước Phật tổ để chiêm ngưỡng sự thịnh vượng, an lành của đất nước, sự thành đạt, đoàn kết của các lớp con cháu. Không khí lễ rước nước linh thiêng choáng ngợp, cảm giác vui mừng, hân hoan lan toả như được tiếp thêm sức mạnh phật pháp, với niềm tin Phật, Thánh sẽ chứng cho lòng thành kính của cộng đồng mà ban cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, nhà nhà no đủ và mọi điều an lành. Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ là nghi lễ kính cáo với trời đất vào ngày linh thiêng nhất của lễ hội đầu năm, cầu mong trời đất chứng kiến lòng thành kính và phép ứng xử trong đời sống xã hội của cộng đồng đúng đạo làm người, hợp với đạo trời – từ bi hỷ xả mà trời đất, thánh Phật phù giúp cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.. Một nghi lễ quan trọng của lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc là lễ cúng đàn Mông Sơn thí thực.

        Lễ hội  truyền thống mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023 dự kiến sẽ được tổ chức với quy mô và đón khách du lịch như các năm trước khi có dịch Covid-19. Các hoạt động chính của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm nay sẽ diễn ra từ ngày 4/2-13/2/2023 (tức 14 -23 tháng giêng âm lịch).

Múa rối nước tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2022

Nghệ thuật múa rối nước tại lễ hội

        Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội sẽ diễn ra Tuần Văn hóa Du lịch hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc – Đây là điểm mới của Lễ hội năm 2023 sau thành công của Tuần Văn hóa Du lịch mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức tại di tích Kiếp Bạc hồi tháng 8 âm lịch vừa qua. Tuần văn hóa sẽ tập trung giới thiệu đến du khách các sản phẩm du lịch, sản phẩm nông sản đặc trưng của các địa phương trong tỉnh. Tại đây, du khách được thưởng thức và trực tiếp tham gia trải nghiệm loại hình nghệ thuật truyền thống như hát chèo, hát văn, ca trù…Phần hội trong Lễ hội năm 2023 sẽ tiếp tục duy trì nhiều hoạt động hấp dẫn du khách như Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy; Liên hoan pháo đất; thi đấu vật dân tộc, cờ tướng…Dự kiến, các đoàn đại biểu của thành phố Suwon (Hàn Quốc) và tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) là tỉnh kết nghĩa với tỉnh Hải Dương sẽ sang thăm tỉnh ta và tham dự các hoạt động của lễ hội.

BAN BIÊN TẬP (ST)