Logo
 

Nâng cao đời sống cho người lao động Hải Dương

Ngày 24/4, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, công nhân, người lao động Hải Dương.

img_3891.jpg

Các đồng chí lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, công nhân, người lao động Hải Dương

Các đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương; Nguyễn Khắc Toản, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Sỹ Hoàn, Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh chủ trì.

img_3929.jpg

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị còn có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo, công đoàn một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và hơn 400 đoàn viên, người lao động của Hải Dương.

Bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Có 37 lượt ý kiến, nhóm ý kiến, trong đó có 6 vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Trung ương, còn lại 38 vấn đề của tỉnh, tập trung vào các nội dung về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ cho lao động nữ, nhà ở xã hội cho công nhân, an toàn giao thông…

img_3897.jpg

Anh Đoàn Quang Huấn (Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam) kiến nghị cần có giải pháp bảo đảm an toàn giao thông tại đường gom quốc lộ 5 qua khu công nghiệp Đại An

Anh Đoàn Quang Huấn (Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam) nêu ý kiến, hiện nay đường gom quốc lộ 5 đoạn qua khu công nghiệp Đại An chật hẹp, thường xuyên có nhiều xe tải và xe chở container đi lại nên mất an toàn. “Mới đây một lao động của doanh nghiệp đã tử vong do tai nạn trên đoạn đường này, mong tỉnh có giải pháp bảo đảm an toàn giao thông tại đây”, anh Huấn đề xuất.

Anh Dương Văn Chính, đại diện công nhân Công ty CP Xây dựng chịu lửa Burwitz (TP Hải Dương) nêu ý kiến, hiện nay giá cả hàng hóa tăng cao nhưng mức lương tối thiểu của người lao động nhận được chưa đủ cho nhu cầu tối thiểu. Rất ít lao động có tiền tích lũy để mua nhà ở xã hội. “Đề nghị Nhà nước sớm tăng lương tối thiểu vùng ở mức phù hợp để đời sống công nhân bớt khó khăn”, anh Chính nói.

img_3896.jpg

Chị Nguyễn Hồng Thủy, lao động của Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học công nghệ Hải Dương) nêu băn khoăn về chính sách cải cách tiền lương

Chị Nguyễn Hồng Thủy, lao động của Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học công nghệ Hải Dương) băn khoăn, từ ngày 1/7 Nhà nước thực hiện chương trình cải cách tiền lương. Theo đó cách tính lương của người lao động cũng có sự thay đổi. Chúng tôi rất muốn biết điểm mới và những lợi ích mà người lao động được hưởng từ chính sách này?

Công nhân, người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp như các Công ty: TNHH May Formostar, TNHH Công nghệ điện Solid; TNHH Nam Thái Sơn Phương Bắc; CP Trung Kiên cùng các đoàn viên công đoàn ngành y tế, giáo dục đã nêu nhiều vấn đề liên quan đến chính sách đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; chế độ cho lao động nữ, lao động tuổi cao mất việc; chính sách hỗ trợ thuê, mua nhà ở xã hội…

Kịp thời giải quyết các kiến nghị

Trực tiếp trả lời thắc mắc của người lao động liên quan đến tình trạng mất an toàn giao thông tại đường gom quốc lộ 5, đoạn qua khu công nghiệp Đại An, đồng chí Nguyễn Khắc Toản, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết hiện nay đường Vũ Công Đán đang khẩn trương thi công. Nhiều đoạn đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là công nhân khu công nghiệp Đại An. Khi tuyến đường này hoàn thiện, công nhân sẽ đi đường này nhiều hơn, nhờ đó giảm mật độ lưu thông tại đường gom quốc lộ 5. “Ban Quản lý các khu công nghiệp cùng với Sở Giao thông vận tải sớm có buổi làm việc để điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực này”, đồng chí Nguyễn Khắc Toản đề nghị.

img_3906.jpg

Tại hội nghị nhiều ý kiến của người lao động đã được các sở, ban, ngành liên quan trực tiếp trả lời

Liên quan đến bảo hiểm xã hội, chế độ tiền lương, đồng chí Bùi Quốc Trình, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết hiện tại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang tổ chức lấy ý kiến vào dự thảo tờ trình, nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc hợp đồng theo tháng và theo giờ. Theo dự thảo trên thì mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng khoảng 6%.

img_3911.jpg

Các đại biểu và hơn 400 công nhân, lao động tham gia hội nghị đối thoại tiếp xúc giữa lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh và công nhân, lao động

Về mức lương tối thiểu vùng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã họp bàn và xin ý kiến UBND tỉnh trình phương án điều chỉnh và sớm gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phương án thay đổi phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương.

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định những vấn đề người lao động đề xuất, có ý kiến ở tầm Trung ương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu và sớm báo cáo Chính phủ, Quốc hội xem xét; đồng thời yêu cầu Liên đoàn Lao động tỉnh rà soát những thắc mắc của người lao động đã ghi nhận trước đó và những ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị để tổng hợp gửi Thường trực HĐND tỉnh xem xét trả lời.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nêu rõ những vấn đề liên quan đến người lao động, nếu doanh nghiệp không giải quyết được, công nhân có thể kiến nghị lên các cơ quan thẩm quyền cấp trên hoặc Liên đoàn Lao động tỉnh. Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh có trách nhiệm tiếp thu và trao đổi với người lao động.

Nêu thực tế tại Hải Dương có nhiều lao động lớn tuổi, cống hiến nhiều năm nhưng doanh nghiệp lại tìm cách sa thải. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ người lao động cần đưa ra được những thỏa ước lao động tập thể để bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là chế độ cho lao động lớn tuổi.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Hiệu yêu cầu các cấp công đoàn, doanh nghiệp Hải Dương cần đặc biệt quan tâm tới an toàn, vệ sinh lao động; sớm đầu tư các thiết chế công đoàn để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân. Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giám sát, kiểm tra chặt chẽ để xử phạt nghiêm những doanh nghiệp không tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động...

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

Đang trực tuyến: 4
Truy cập hôm nay: 249568
Tổng lượt truy cập: 34820963