Logo
 

Đề xuất chế độ đãi ngộ đặc thù đối với Công an cấp xã, tránh xảy ra tình trạng bỏ nghề

Cho rằng chế độ tiền lương và đãi ngộ hiện nay thực sự chưa tương xứng, ĐBQH đề nghị nghiên cứu, xem xét, bổ sung thêm chế độ, chính sách đối với Công an cấp xã và bổ sung chính sách, các chế độ đãi ngộ đặc thù đối với một số vị trí cụ thể thuộc ngành Công an.

Đề xuất chế độ đãi ngộ đặc thù đối với Công an cấp xã, tránh xảy ra tình trạng bỏ nghề - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) phát biểu thảo luận

Tiền lương, chế độ đãi ngộ đối với Công an chưa tương xứng

Phát biểu thảo luận trước Quốc hội về Luật Công an nhân dân sửa đổi, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) bày tỏ sự nhất trí với nội dung tờ trình dự thảo luật và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh.

Theo đại biểu, việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Công an nhân dân năm 2018 là cần thiết, để đảm bảo tính tương thích với một số nội dung văn bản mới được ban hành và khắc phục các khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện.

Về chế độ, chính sách đối với lực lượng Công an nhân dân, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phân tích, theo quy định hiện hành, so với mặt bằng giữa các ngành, chế độ lương và phụ cấp của Công an nhân dân được đánh giá là khá cao.

“Theo tôi, với đặc thù công việc và trách nhiệm mà lực lượng Công an nhân dân được giao thì chế độ tiền lương và đãi ngộ hiện nay thực sự chưa tương xứng. Trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, cứu nạn, cứu hộ, lực lượng công an phải đối diện với không ít áp lực.

Cùng với đó là sự hạn chế thời gian dành cho gia đình, bản thân và hơn hết chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ, trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ, đang là niềm hy vọng của cả gia đình và tương lai đang rộng mở phía trước.

Việc thực hiện công việc không kể thời gian nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của các chiến sĩ công an khó có thể đong đếm được song chính sách, chế độ đãi ngộ chưa thực sự thỏa đáng”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Đề nghị bổ sung chế độ đãi ngộ đặc thù đối với Công an xã

Đặc biệt, đối với lực lượng Công an chính quy được đưa về cấp xã trong giai đoạn vừa qua, chủ trương đưa Công an chính quy về xã được triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2018 và đã tạo ra những chuyển biến tích cực rõ rệt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở.

Để đạt được những kết quả đó, Công an cấp xã phải đối diện với áp lực và khối lượng công việc tương đối lớn.

Đầu tiên là thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện liên tục các nhiệm vụ của Luật Cư trú 2020 sau khi được ban hành, hoàn thiện cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, làm lực lượng nòng cốt triển khai thực hiện Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, cùng với một loạt các nhiệm vụ mới được phân cấp, phân quyền về Công an cấp xã.

Các nhiệm vụ của Công an cấp xã đã thay đổi rất nhiều so với các giai đoạn trước đây, với yêu cầu cao hơn, trách nhiệm hơn và đòi hỏi tính chuyên môn hơn và trong thời gian tới nhiệm vụ của lực lượng Công an cấp xã cũng sẽ ngày càng có những khó khăn, vất vả hơn.

"Khi chúng ta có một lực lượng mới, giao cho họ gánh vác những công việc mới, việc bổ sung các đãi ngộ phù hợp, xứng đáng cho họ là cần thiết để khuyến khích động viên họ có thêm tâm huyết, trách nhiệm, động lực làm việc, tránh xảy ra tình trạng bỏ nghề như thực trạng đối với một số ngành mà chúng ta đang phải đối mặt", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu và đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc nghiên cứu, xem xét, bổ sung thêm chế độ, chính sách đối với Công an cấp xã và bổ sung chính sách, các chế độ đặc thù đối với một số vị trí cụ thể thuộc ngành Công an.

Nguồn Cổng TTĐT Chính phủ

Đang trực tuyến: 4
Truy cập hôm nay: 252479
Tổng lượt truy cập: 41344915