Logo
 

Cử tri và nhân dân kiến nghị bốn nhóm vấn đề lớn

Sáng 23/10, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm quốc gia

Theo đó, cử tri, nhân dân bày tỏ vui mừng, phấn khởi về kết quả và ý nghĩa rất quan trọng của Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII, đồng thời đánh giá cao Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kịp thời chỉ đạo toàn diện các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Cử tri, nhân dân đánh giá cao hoạt động của Quốc hội và các cơ quan dân cử ngày càng đổi mới, phát huy dân chủ, nâng cao chất lượng. Cử tri và nhân dân phấn khởi khi được tham gia đóng góp ý kiến rộng rãi cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); đánh giá cao Quốc hội đã giám sát việc thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, giám sát việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; xem xét cho ý kiến về kết quả thực hiện lời hứa của các vị bộ trưởng và thành viên Chính phủ; tổ chức thành công Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9, lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đồng thời, cử tri và nhân dân ghi nhận Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, đã tập trung cao cho công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; tập trung chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm quốc gia; kịp thời chỉ đạo khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ, cháy nổ gây ra.

Tìm giải pháp hiệu quả đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế

Trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn thuận lợi, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp, ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng, an sinh xã hội được bảo đảm; giải ngân vốn đầu tư công tuy chưa đạt kế hoạch nhưng tăng 5% (tương đương 110 ngàn tỷ đồng)... Song, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn bấp bênh, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp; thu ngân sách Nhà nước gặp khó khăn; triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động; có giải pháp hiệu quả hơn nữa để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh.

Về công tác đối ngoại, cử tri và nhân dân vui mừng phấn khởi với kết quả hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Đặc biệt, lần đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, là sự khẳng định vị thế, uy tín quốc tế của Đảng và người đứng đầu Đảng ta. Kết quả hoạt động đối ngoại đã nâng tầm vị thế, uy tín nước ta trên trường quốc tế; mở ra cơ hội mới để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cần khắc phục triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề, cử tri, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao công sức của đội ngũ nhà giáo cả nước khắc phục mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện sự nghiệp giáo dục, đào tạo; đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng thiếu giáo viên, thiếu trường, lớp học; một số cơ sở giáo dục lạm thu gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh; chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động còn nhiều bất cập; mới dạy được những nghề có giáo viên, chưa dạy được nghề xã hội cần, dạy nghề chưa gắn với tạo việc làm.

Theo Báo cáo do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày, cử tri và nhân dân đánh giá cao Đảng, Nhà nước, ngành Y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu thuốc, vật tư tiêu hao để khám chữa bệnh cho nhân dân; ghi nhận nỗ lực cao độ của các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là ở địa bàn khó khăn; kịp thời cứu chữa nạn nhân trong các sự cố thiên tai, cháy nổ.

Song nhiều người dân bày tỏ lo lắng về dịch bệnh sốt xuất huyết và đau mắt đỏ; hệ lụy sau đại dịch COVID-19; đồng thời mong muốn Đảng, nhà nước, ngành Y tế tiếp tục khắc phục các khó khăn, bất cập hiện nay, nhất là khắc phục triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Không có vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước, cử tri và nhân dân tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đảm bảo tính nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn. Kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực đã góp phần quan trọng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, trăn trở về hành vi tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn, thậm chí tham nhũng, tiêu cực xảy ra ngay ở một số người làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; bức xúc với tình trạng "tham nhũng vặt", "nhũng nhiễu" doanh nghiệp và người dân.

Liên quan đến lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cử tri và nhân dân vui mừng, tự hào về an ninh trật tự, an toàn xã hội của đất nước ta được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế và người dân yên tâm làm ăn và trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm và kịch liệt lên án tội phạm có tính chất khủng bố xảy ra ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lăk; hoan nghênh các cơ quan chức năng đã chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, sớm ổn định tình hình; đồng thời mong muốn Nhà nước xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu và có chính sách khoan hồng đối với những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin.

Cử tri và nhân dân bàng hoàng, đau xót, chia sẻ với mất mát lớn lao của gia đình các nạn nhân vụ cháy chung cư mi ni ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội; quan tâm, lo ngại về việc bắt cóc, bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, còn xảy ra một số vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng gây hoang mang trong nhân dân; tội phạm lừa đảo, cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, tổ chức cá độ trên không gian mạng diễn biến phức tạp.

Xem xét giải quyết tình trạng "quy hoạch treo" ở nhiều dự án

Về lĩnh vực nội vụ, cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương từ ngân sách vui mừng phấn khởi trước chủ trương của Đảng, Nhà nước về thực hiện cải cách tiền lương. Cử tri và nhân dân đồng tình, ủng hộ chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính nhưng còn nhiều trăn trở vì một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến việc bố trí, sắp xếp thực hiện chính sách đối với cán bộ không còn vị trí làm việc; một số cơ sở vật chất chưa được sử dụng còn lãng phí; cá biệt một số trường hợp còn nặng về sắp xếp theo kiểu lý tính, cơ học, chưa chú ý đúng mức đến các yếu tố văn hóa, xã hội.

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, cử tri và nhân dân ở nhiều nơi còn bức xúc với tình trạng ô nhiễm môi trường, một số khu xử lý rác thải, nước thải chưa đảm bảo chất lượng, còn một số nơi có nguy cơ mất an toàn, nhất là ở vùng ven biển, ven sông, ven núi cao, người dân lo lắng về tình trạng sạt lở đất, thiên tai, bão lũ bất ngờ gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân. Cử tri và nhân dân bức xúc với tình trạng mất an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc trừ sâu quá mức, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi...

Với tình trạng "quy hoạch treo" ở nhiều dự án đầu tư dở dang, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bức xúc. Một số người đã đầu tư mua nhà ở, đất ở từ nhiều năm trước, đến nay dự án có vi phạm, bị dừng, chưa được giao nhà ở, đất ở hoặc được giao nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, gây ra nhiều đơn thư khiếu kiện của người dân.

Về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cử tri và nhân dân vui mừng phấn khởi về kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp, một số sản phẩm được mùa, được giá, thực sự là "cứu cánh" của nhiều hộ gia đình trong lúc gặp khó khăn. Tuy nhiên, cư dân nông thôn và nông dân còn băn khoăn, trăn trở về giá vật tư đầu vào, phân bón, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi cao, một số sản phẩm làm ra chưa bán được; nhiều gia đình lo lắng con em đến tuổi lao động chưa có việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Kiên quyết xử lý trường hợp thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ

Từ những vấn đề trên các lĩnh vực, cử tri và nhân dân kiến nghị với Đảng, Nhà nước chỉ đạo các bộ ngành, địa phương kiểm tra, đánh giá tổng thể các nguy cơ về thiên tai, sạt lở đất, cháy nổ, an toàn hồ đập, an toàn giao thông, an toàn khi tổ chức các sự kiện có đông người... để có giải pháp phù hợp, chủ động đề phòng và xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn cho người dân; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp thiếu trách nhiệm trong quản lý và thi hành công vụ, công khai danh tính, địa chỉ để nhân dân giám sát.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục có các giải pháp hiệu lực, hiệu quả hơn nữa hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi phát triển kinh tế, đẩy mạnh đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần tạo việc làm, ổn định đời sống.

Cử tri và nhân dân kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ bám sát Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thảo luận kỹ lưỡng những nội dung còn có ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nghiên cứu tiếp thu những ý kiến góp ý xác đáng của cử tri và nhân dân, nhất là những nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân khi nhà nước thu hồi đất.

Các bộ, ngành, cơ quan nhà nước được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay gửi kết quả giải quyết về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để phản hồi lại cho cử tri và nhân dân, qua đó thực hiện giám sát.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ. "Cùng với sự đồng lòng, chung sức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân chắc chắn đất nước ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và năm 2024, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã đề ra", ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Nguồn TTXVN/Báo điện tử Hải Dương

Đang trực tuyến: 4
Truy cập hôm nay: 248827
Tổng lượt truy cập: 32328146