Logo
 

Cử tri và đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương hài lòng khi nhiều vấn đề "nóng" được chất vấn tại Quốc hội

Ô nhiễm nguồn nước, bán hàng online, kẽ hở kiểm toán gây thiệt hại kinh tế là 3 vấn đề "nóng" được chất vấn trên nghị trường Quốc hội. Một số cử tri và đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương bày tỏ hài lòng về phiên chất vấn.

Sáng 6/6, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV khép lại sau 2,5 ngày, 4 bộ trưởng và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã được chất vấn 4 nhóm vấn đề về tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hoá, thể thao và du lịch.

Ghi nhận của phóng viên Báo Hải Dương, một số cử tri Hải Dương hài lòng khi 3 vấn đề "nóng", gần dân được đưa ra chất vấn.

Bắc Hưng Hải lại được xướng tên

z5511646449475_2e509421050a3c3e707913fedd191243.jpg

Ông Đào Văn Tiến, nông dân nuôi cá lồng ở xã Tiền Tiến (TP Hải Dương). Ảnh: THÀNH ĐẠT - TUẤN ANH

Tôi rất mừng và hài lòng khi đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã thay mặt cử tri đề nghị Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đưa ra giải pháp "hồi sinh" hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải. Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cũng tiếp tục nêu lên thực trạng hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải như một dòng sông chết vì ô nhiễm, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của nhân dân.

Là một người nuôi cá lồng trên sông vừa bị thiệt hại nặng nề, tôi cùng nhiều người nông dân khác được động viên phần nào khi những khó khăn, vất vả của mình được đại biểu Quốc hội tỉnh lắng nghe và chuyển tải đến nghị trường.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra giải pháp, trong đó có việc thành lập Ủy ban quản lý lưu vực sông, quy định trách nhiệm của các cơ quan trong quản lý, xử lý nước thải ra sông. Tôi kỳ vọng những biện pháp này sẽ sớm được thực hiện để cứu lấy những dòng sông, hạn chế ảnh hưởng ô nhiễm với hoạt động sản xuất của người nông dân.

Chất vấn sôi nổi về quy định bán hàng online

nth.jpg

Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương buôn bán ở thị trấn Nam Sách. Ảnh: PHONG TUYẾT - TUẤN ANH

Nhiều người thân, bạn bè của tôi đã mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khi đặt hàng qua mạng.

Bán hàng online hiện nay muôn hình, muôn vẻ, bát nháo cũng là nỗi lo của người bán hàng truyền thống. Các quy định về bán hàng online đã được đưa ra chất vấn tại kỳ họp Quốc hội cùng với những giải pháp cho thấy có hy vọng việc bán hàng trực tuyến sẽ được quản lý chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, điều cử tri chưa thực sự hài lòng là khi được hỏi những phiên livestream doanh thu trăm tỷ mà cộng đồng mạng xôn xao là có thật hay ảo thì Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên chưa trả lời rõ ràng. Đây là một vấn đề mà người dân rất quan tâm nhưng vẫn chưa được giải đáp qua phiên chất vấn.

Ở góc nhìn một người khởi nghiệp từ khi bán hàng online đến khi có cửa hàng trực tiếp, tôi khẳng định việc mua hàng trực tiếp tại địa điểm cố định vẫn an toàn, ít rủi ro hơn với người tiêu dùng.

Vì vậy, tôi mong rằng sau phiên chất vấn, Chính phủ sẽ có chính sách tăng cường quản lý bán hàng trực tuyến để bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân kinh doanh, buôn bán trên môi trường mạng.

Đưa ra giải pháp khả thi chống sai phạm trong kiểm toán

z5511616176857_6160b64b582f6839be4416c54f48dee8.jpg

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương 3 lần chất vấn, tranh luận tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV. Ảnh: PHONG TUYẾT - TUẤN ANH

Dự phiên chất vấn và 3 lần trực tiếp chất vấn, tranh luận đối với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Tổng Kiểm toán nhà nước, tôi nhận thấy phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, đi vào trọng tâm. 5 lượt đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành và Phó Thủ tướng.

Đối với nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền chất vấn Tổng Kiểm toán nhà nước, những tập đoàn lớn đã được kiểm toán nhưng không phát hiện sai phạm là vấn đề được đông đảo, cử tri quan tâm trong thời gian qua. Tổng Kiểm toán trả lời rất rõ, ngắn gọn và đưa ra giải pháp khả thi thay vì những giải pháp chung chung. Do đó, phiên chất vấn rất thẳng thắn.

Mặc dù đây là lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước nhưng Tổng Kiểm toán Nhà nước là trưởng ngành duy nhất trả lời hết tất cả 35 ý kiến chất vấn và một ý kiến tranh luận của đại biểu Quốc hội. Phiên chất vấn nhóm lĩnh vực kiểm toán cũng vì thế mà kết thúc sớm hơn nhiều so với chương trình đề ra.

Nhiều đại biểu đã quan tâm chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước về việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán. Đây cũng là nội dung tôi đã chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước và Tổng Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra giải pháp khả thi.

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

Đang trực tuyến: 3
Truy cập hôm nay: 252481
Tổng lượt truy cập: 41344917