Logo
 

Ấn tượng từ kỳ họp Quốc hội có nhiều đổi mới

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đã khép lại với nhiều dấu ấn tốt đẹp nhờ sự đổi mới trong hoạt động của Quốc hội nói chung và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nói riêng.

Hiệu quả, đổi mới

Chiều 24.6, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV bế mạc sau 23 ngày làm việc, đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Đây là kỳ họp đánh dấu nhiều sự đổi mới của Quốc hội với những con số kỷ lục. Đã có 1.533 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu tại thảo luận tổ, thảo luận tại các đoàn đại biểu Quốc hội; 695 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu thảo luận và 107 lượt tranh luận tại hội trường; 112 lượt đại biểu chất vấn, 49 lượt đại biểu tranh luận tại phiên chất vấn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV

Trong 23 ngày làm việc, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 8 luật, 17 nghị quyết đều với tỷ lệ tán thành rất cao. Đồng thời, Quốc hội cho ý kiến lần đầu 8 dự án luật, thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Tính chung từ đầu nhiệm kỳ tới nay, 112 trong tổng số 137 nhiệm vụ nghiên cứu lập pháp của cả nhiệm kỳ đã hoàn thành (đạt tỷ lệ 81,8%). Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga nhận định đây là khối tượng công việc khổng lồ, là một con số kỷ lục trong việc xây dựng luật và pháp lệnh của Quốc hội.

Trong một tuần giữa 2 đợt của kỳ họp, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, cơ quan chức năng đã làm việc khẩn trương, liên tục, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức họp trong 4 ngày để cho ý kiến tiếp thu, giải trình kỹ lưỡng, thấu đáo ý kiến của đại biểu Quốc hội về các dự án, dự thảo.

Những kết quả ấn tượng từ sự đổi mới trong hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 được nhiều cử tri đánh giá cao. "Kỳ họp này còn một điểm mới nổi bật là Quốc hội sẽ tổ chức định kỳ hội nghị để quán triệt và triển khai các luật, nghị quyết được thông qua sau mỗi kỳ họp. Việc này sẽ giúp việc triển khai có chương trình cụ thể và thể hiện sự quyết tâm cao để các luật, nghị quyết sớm đi vào cuộc sống và kịp thời phát huy hiệu quả, hiệu lực trong thực tiễn”, luật sư Nguyễn Kiều Đông, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh đánh giá.

Một số cử tri Hải Dương đánh giá ngoài những nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường hiệu quả công tác giám sát, Quốc hội đã kịp thời có nhiều quyết sách rất quan trọng về kinh tế - xã hội và công tác nhân sự.

Cử tri Mạc Đức Tăng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Lương, xã An Lâm (Nam Sách) đánh giá cao tâm huyết của đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tại phiên chất vấn

Cử tri Mạc Đức Tăng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Lương, xã An Lâm (Nam Sách) đánh giá cao tâm huyết của đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tại phiên chất vấn

Cử tri đánh giá cao hoạt động của đại biểu Quốc hội Hải Dương

Với tinh thần trách nhiệm cao, hoạt động của các đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV được cử tri và nhân dân ghi nhận.

Để chuẩn bị nội dung phục vụ Kỳ họp thứ 5, bên cạnh việc tích cực lấy ý kiến tham gia xây dựng các dự án luật, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đổi mới trong tiếp xúc cử tri. Ngày 8.5, Đoàn phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc đối thoại với công nhân, lao động để lắng nghe phản ánh của cử tri về chế độ chính sách cho người lao động để có những cơ sở, tài liệu thiết thực chuyển tải đúng nguyện vọng của cử tri đến nghị trường.
Tại Kỳ họp thứ 5, 9 đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia 47 lượt phát biểu đóng góp xây dựng vào các dự án luật, nghị quyết, báo cáo (tăng 13 lượt so với Kỳ họp thứ 4). 4 lượt đại biểu chất vấn, tranh luận đối với Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã quan tâm đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong ảnh: Ngày 8.5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc đối thoại với công nhân, lao động

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã quan tâm đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong ảnh: Ngày 8.5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc đối thoại với công nhân, lao động

"Câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh thẳng thắn, trực diện, ngắn gọn và đều là những vấn đề mà cử tri quan tâm như nạn lừa đào xuất khẩu lao động, việc giáo dục giới tính trong trường học... Các đại biểu cũng không ngại tranh luận lại ngay khi nhận thấy câu trả lời chưa thỏa đáng. Điều này cho thấy tâm huyết, mong muốn đi đến cùng của đại biểu đối với vấn đề mình nêu ra", cử tri Mạc Đức Tăng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Lương, xã An Lâm (Nam Sách) cho biết.

Tuy nhiên, một số cử tri cho rằng còn một số hạn chế cần được nhìn nhận rõ tại kỳ họp lần này. Có Bộ trưởng trả lời dài dòng, vòng vo, né tránh vấn đề được đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn. Thậm chí, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đã không trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) liên quan đến điện than.

Sau kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chia thành 2 tổ tiếp xúc cử tri vào ngày 26.6 tại các huyện Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà và thị xã Kinh Môn để thông báo rộng rãi kết quả kỳ họp, tiếp thu ý kiến của cử tri.

Nguồn Báo Mới

Đang trực tuyến: 3
Truy cập hôm nay: 249263
Tổng lượt truy cập: 33822954