Logo
 

Niềm tin của cử tri, nhân dân từ hội nghị thường niên

Sáng qua, 25.3, tại Hà Nội, hơn 500 đại biểu là Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH, Phó Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban và Phó Trưởng ban thuộc HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã về dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024.

Một số hình ảnh Khai mạc Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 -0

Các đại biểu bên lề Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Ảnh: Quang Khánh

Với những người gắn bó với cơ quan dân cử địa phương thì hội nghị thường niên này đã thực sự trở thành “Ngôi nhà chung Hội đồng nhân dân”, là nơi để trở về, để chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm hay, những bài học quý; qua đó, lắng nghe được nhiều hơn tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, từ đó có những quyết đáp kịp thời, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của HĐND.  

Qua hội nghị, cử tri, nhân dân và cả những người làm công tác dân cử ở địa phương cảm thấy hài lòng bởi những kết quả mà cơ quan dân cử ở địa phương đã làm được trong một năm qua. HĐND cấp tỉnh trên cả nước đã tổ chức 357 kỳ họp; qua đó, HĐND các địa phương đã ban hành 6.377 nghị quyết, trong đó có 1.681 nghị quyết quy phạm pháp luật nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp bách, rào cản cần phải tháo gỡ hoặc các nhiệm vụ phát sinh đột xuất, bảo đảm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri và nhân dân cũng đánh giá cao hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương thông qua hoạt động giám sát giữa hai kỳ họp HĐND đã đạt kết quả rất tích cực. Hoạt động chất vấn, giải trình, giám sát chuyên đề của Thường trực, các ban HĐND ở nhiều địa phương được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã có 9.618/13.273 kiến nghị được xử lý, đạt tỷ lệ 72,44%; số lượng khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023 giảm 2.038 so với năm 2022. HĐND đã tăng cường giám sát theo đuổi đến cùng các vụ việc.

Đây là những “điểm sáng” thể hiện sự nỗ lực đổi mới không ngừng của cơ quan dân cử ở địa phương trong năm qua. Thành quả này đã được tích luỹ và lớn dần qua từng năm. Ngay từ Hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022 khu vực phía Bắc, đánh giá về hoạt động của HĐND, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định: “qua theo dõi thực tế cũng như qua kết quả hội nghị đầu tiên của khu vực, chúng tôi cảm nhận được chuyển động rất tích cực, có làn gió mới trong tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp. Có quyết tâm mới, khí thế mới và nhiều cách làm mới. Việc này diễn ra khá đều khắp từ các thành phố trực thuộc Trung ương đến các tỉnh lớn, tỉnh nhỏ từ khu vực miền núi, trung du đến đồng bằng”.

Và “làn gió mới” ấy trong tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp vẫn tiếp tục được duy trì, lan tỏa, để đến nay, sự nỗ lực đổi mới của HĐND đã kết thêm những “quả ngọt” bởi những con số rất ấn tượng.  

Nói như thế không có nghĩa là trong hoạt động của HĐND không còn những hạn chế, bất cập. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm qua, hoạt động của HĐND ở một số nơi còn có những hạn chế về chất lượng các kỳ họp. Ngoài ra, việc tổng hợp, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri ở một số địa phương còn chậm. Việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kiến nghị qua giám sát chủ yếu được thực hiện thông qua hoạt động tái giám sát, chưa có biện pháp kiên quyết, triệt để thực hiện kịp thời, đầy đủ các nội dung kiến nghị sau giám sát… Cử tri và nhân dân mong rằng, những hạn chế này sẽ sớm được HĐND các cấp khắc phục trong thời gian tới.

Với tinh thần trách nhiệm cao, trên tinh thần xây dựng cơ quan dân cử ở địa phương ngày càng hoạt động hiệu quả, hội nghị đã thực sự trở thành một diễn đàn để các đại biểu được nói lên tiếng nói của những người trong cuộc. Đại biểu đã cởi mở chia sẻ về những điều địa phương mình đã làm được, chưa làm được, những thuận lợi và cả những vướng mắc. Cùng với đó, là các kiến nghị giải pháp để tháo gỡ.

Với những thành công của hội nghị lần này, khi “làn gió mới” từ hoạt động Quốc hội tiếp tục duy trì, lan tỏa trong hoạt động của HĐND, sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương; qua đó, sẽ đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong từng quyết sách.

Nguồn Báo Đại biểu Nhân dân

Đang trực tuyến: 3
Truy cập hôm nay: 249262
Tổng lượt truy cập: 33822953