Logo
 

ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: DIỄN ĐÀN NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2023 - CƠ SỞ QUAN TRỌNG HOÀN THIỆN THỂ CHẾ VỀ VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Quan tâm đến Diễn đàn Người Lao động năm 2023 dự kiến diễn ra vào ngày 28/7 tại Nhà Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng, việc lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người lao động tại Diễn đàn là một kênh thông tin quan trọng để Quốc hội xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế về việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

Phóng viên: Diễn đàn Người Lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn” dự kiến diễn ra vào ngày 28/7 tại Nhà Quốc hội. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội và sự tham dự của khoảng 500 đại biểu đại diện cho công nhân, người lao động cả nước. Đại biểu đánh giá thế nào về ý nghĩa và mục đích của việc tổ chức Diễn đàn này?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Tôi đánh giá cao mục đích và tầm quan trọng của việc tổ chức Diễn đàn này.

Thứ nhất, trong thời điểm này, vấn đề việc làm, năng suất lao động, quyền lợi của người lao động đang là những vấn đề khá nóng, được đông đảo nhân dân, người lao động quan tâm. Là vấn đề nóng bởi lẽ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung vừa trải qua 3 năm chống chọi với đại dịch Covid-19. Quãng thời gian Covid hoành hành là quãng thời gian khủng khiếp đối với cả nhân loại, khi tính mạng con người bị đe doạ nghiêm trọng vì dịch bệnh. Sau đại dịch, nỗi lo về bệnh tật tạm lui thì chúng ta lại phải đối mặt ngay với nỗi lo khác: tình trạng suy thoái kinh tế với quy mô toàn cầu.

Từ suy thoái kinh tế, một loạt vấn đề nảy sinh: người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất, thậm chí nhiều doanh nghiệp bị phá sản... Thu nhập của người lao động giảm sút do giảm giờ làm trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường tăng vì nhiều nguyên nhân...

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

Thứ hai, nhiều quy định của chúng ta về việc làm, quyền lợi cho người lao động, các chế độ an sinh xã hội.. cũng còn nhiều vướng mắc, bất cập cần bổ sung, sửa đổi để người lao động yên tâm hơn, được đảm bảo tốt hơn về đời sống.

Thứ ba, chúng ta đang ở thời điểm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng, nền kinh tế của đất nước từ đầu nhiệm kỳ đến nay gặp vô vàn khó khăn, thách thức như tôi vừa chia sẻ. Nếu ngay tại thời điểm này, chúng ta không mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội thì sẽ rất khó để "về đích" cuối nhiệm kỳ một cách thắng lợi, hoàn thành tốt những chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Bởi vậy, tôi thấy Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn” được tổ chức vào thời điểm này là rất trúng, rất kịp thời và thể hiện sâu sắc tinh thần “Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ”.

Phóng viên: Diễn đàn tập trung vào những nội dung nào, thưa đại biểu?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Nội dung chính của Diễn đàn tập trung vào 3 nhóm vấn đề:

Một là, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hai là, xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế về việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, phát triển các thiết chế nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của người lao động và hoàn thiện chính sách về bảo hi)ểm xã hội, phúc lợi cho người lao động.

Ba là, phản ánh thực tiễn thi hành, nêu ý kiến góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Công đoàn, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Đất đai…

Tôi tâm đắc nhất với nhóm nội dung bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đề xuất các ý tưởng vượt khó... Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quốc hội là công tác lập pháp. Pháp luật được xây dựng để điều chỉnh các quan hệ xã hội. Bởi thế, trong quy trình lập pháp luôn có bước đánh giá tác động và lấy ý kiến rộng rãi của đối tượng chịu sự điều chỉnh của luật. Lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người lao động tại diễn đàn là một kênh vô cùng quan trọng để Quốc hội xem xét nhóm nội dung 2 liên quan đến công tác lập pháp. Hơn thế nữa, đây còn là sự đề cao, khích lệ người lao động, khuyến khích người lao động đóng góp trí tuệ và tâm huyết của mình vào việc đề xuất các giải pháp thiết thực với mỗi cá nhân.

Thông qua Diễn đàn này, hy vọng những quyết sách, chủ trương đúng đắn, kịp thời được đề xuất để khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy sản xuất phát triển, động viên kịp thời người lao động (Ảnh minh họa)

Tôi cho rằng, đây cũng là 3 nhóm vấn đề nổi bật, chứa đựng nhiều nội dung quan trọng, thậm chí chứa đựng nhiều nổi cộm trong tình hình hiện tại. Nếu chúng ta giải quyết được thấu đáo những khó khăn, vướng mắc trong các quy định pháp luật, trong quá trình thực thi những quy định liên quan tới người lao động và việc làm trên cơ sở nguyện vọng chính đáng và đề xuất của người lao động thì tôi tin chắc rằng trong thời gian tới, những hạn chế trong lĩnh vực lao động, việc làm, năng suất lao động... sẽ được khắc phục nhanh, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phóng viên: Đại biểu có kỳ vọng và gửi gắm điều gì đến Diễn đàn Người lao động năm 2023?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Trước tiên tôi có niềm tin vững chắc rằng, sau Diễn đàn này có sự chuyển biến tích cực và mạnh mẽ về mọi mặt trong vấn đề lao động và việc làm. Điều tôi luôn luôn trăn trở là Việt Nam có nhiều thế mạnh về lao động, nhưng chưa phát huy được hết ưu thế đó. Năng suất lao động của chúng ta còn thấp so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Ý thức chấp hành kỷ luật lao động của người lao động chưa cao. Số lao động đã qua đào tạo còn thấp.

Trong bối cảnh hiện tại, số lượng lao động bị mất việc làm, bị hoãn, giãn, giảm giờ làm rất nhiều... Tất cả những điều đó đã khiến nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, và tiếp tục tác động ngược trở lại người lao động, khiến họ phải đối mặt với nỗi lo mất việc, giảm thu nhập, cuộc sống bấp bênh...

Thông qua Diễn đàn này, tôi hy vọng không chỉ Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu quốc hội hay lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành mà toàn bộ hệ thống chính trị, các địa phương, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thấu hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng, những mong muốn chính đáng của người lao động, từ đó có những quyết sách, chủ trương đúng đắn, kịp thời để khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy sản xuất phát triển, động viên kịp thời người lao động.

Và xa hơn nữa, tôi mong muốn những hoạt động tương tự Diễn đàn này sẽ được tổ chức và duy trì thường xuyên trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn và cầu thị. Điều đó sẽ góp phần rất lớn trong các hoạt động lập pháp của Quốc hội.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đại biểu.

DIỄN ĐÀN NGƯỜI LAO ĐỘNG SẼ TẠO HIỆU ỨNG TÍCH CỰC VỚI CÔNG NHÂN

DIỄN ĐÀN NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2023: HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN

ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: CẦN TẬP TRUNG CẢI CÁCH TIỀN LƯƠNG GẮN VỚI SẮP XẾP, TINH GIẢN TỔ CHỨC BỘ MÁY

Nguồn Cổng TTĐT Quốc hội

Đang trực tuyến: 2
Truy cập hôm nay: 249263
Tổng lượt truy cập: 33822954