LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Hoạt động tại các kỳ họp
Tổ chức phiên tòa trực tuyến là phù hợp
Cập nhật: 25/10/2021 10:35:16 AM
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga đánh giá đến thời điểm này, chúng ta nghiên cứu và thể chế việc tổ chức xét xử phiên toà trực tuyến là phù hợp.
 

 

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Việt Nga tham gia thảo luận trực tuyến sáng 24.10

Sáng 24.10, góp ý vào Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH Hải Dương) đánh giá việc tổ chức phiên toà trực tuyến là một vấn đề khá mới mẻ trong hoạt động tố tụng của nước ta. Bởi một trong những nguyên tắc trong hoạt động xét xử của Toà án nhân dân đó là “xét xử trực tiếp”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng ta nghiên cứu và thể chế việc tổ chức xét xử phiên toà trực tuyến là phù hợp.

Về nội dung của dự thảo Nghị quyết, đại biểu đồng tình với quy định tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. "Tôi đề nghị xem xét bổ sung tổ chức phiên toà trực tuyến, hoặc bán trực tuyến (tức là có những người sẽ có mặt trực tiếp tại phiên toà xét xử và có những người sẽ tham gia phiên xét xử thông qua hình thức trực tuyến) trong một số trường hợp như đối với những vụ án xâm hại tình dục vì việc xét xử trực tiếp trong những vụ án này có thể gây những tổn thương nhất định về mặt tâm lý đối với người người bị hại do tâm lý e ngại, xấu hổ, ngại đối diện", đại biểu Nga nói.

Theo đại biểu Nga, xét xử trực tuyến nếu được áp dụng cũng sẽ có giá trị và ý nghĩa rất lớn, thậm chí mang tính quyết định đối với những vụ việc bị hại, bị cáo là trẻ em với tâm lý không ổn định, sợ hãi. Đây là một trong những cách thức tạo môi trường thân thiện trong xét xử các vụ án liên quan đến trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em trong hoạt động tố tụng. Việc lấy lời khai của người làm chứng tại phiên toà thông qua hình thức trực truyến cũng mang lại những hiệu quả nhất định, hạn chế tâm lý ngại va chạm của người làm chứng để cơ quan tiến hành tố tụng có được những lời khai chất lượng, khách quan, đầy đủ.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện một số ngành dự Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV tại điểm cầu của tỉnh sáng 24.10

Tuy nhiên, đại biểu Nga cho rằng để tổ chức thực hiện phiên toà trực tuyến hiệu quả, cần nhanh chóng hoàn thiện, đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất, đường truyền, kết nối để bảo đảm tính ổn định, liên thông, liên tục trong xét xử. Cần chú trọng công tác bảo đảm an toàn, bảo mật, tránh xâm nhập đường truyền, dữ liệu khi thực hiện xét xử trực tuyến, tạo cơ hội để các thế lực xấu, thù địch tuyên truyền chống phá. Cần đề cao công tác quản lý, giám sát, theo dõi trong quá trình xét xử trực tuyến, đặc biệt là đối với bị cáo. Tránh để xảy ra việc lợi dụng xét xử trực tuyến trở thành thành cơ hội tác động vào quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên toà và xâm phạm nguyên tắc xét xử độc lập và tuân theo pháp luật; gây ảnh hưởng đến tính khách quan, đúng đắn trong giải quyết vụ án, làm sai lệch sự thật, xâm phạm quyền bình đẳng trước pháp luật của mọi cá nhân.

Đại biểu Nga đề nghị cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết và triển khai ngay khi áp dụng, tránh tình trạng lúng túng, áp dụng không thống nhất giữa các cơ quan, giữa các địa phương; đồng thời cần sớm quy định về tổ chức phiên toà trực tuyến trong luật. Trước khi các quy định được luật hóa, cần rà soát, đánh giá, tổng kết toàn diện tính hiệu quả, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết.

Về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021, đại biểu Nga trăn trở về vấn đề số vụ hiếp dâm trẻ em tăng 9,26%, số vụ giao cấu với trẻ em tăng 2,64%, trong đó có nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng.

  Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đánh giá đây là một vấn đề không những bức xúc mà còn vô cùng đau xót. "Hiếp dâm trẻ em là loại tội phạm thể hiện mức độ cao nhất của sự suy đồi đạo đức xã hội. Quốc hội khóa XIV đã thực hiện giám sát tối cao về vấn đề xâm hại trẻ em, trong đó có hiếp dâm trẻ em. Đã nhiều kiến nghị được đưa ra, nhiều giải pháp được đề xuất nhưng rõ ràng, vấn đề nhức nhối này hoàn toàn chưa được cải thiện mà càng ngày càng trở nên trầm trọng hơn... Chúng ta có thể thống kê tương đối đầy đủ những vụ án hiếp dâm trẻ em, nhưng chúng ta khó có thể thống kê đầy đủ được những hệ lụy khủng khiếp của nó. Các vụ án khác khép lại, có thể khắc phục được những hậu quả cho những bên thiệt hại, nhưng trong các vụ án hiếp dâm trẻ em, nỗi đau còn theo nạn nhân suốt cả cuộc đời. Những nạn nhân của các vụ hiếp dân trẻ em phần lớn đều bị tước đoạt tuổi thơ, tước đoạt cơ hội hạnh phúc sau này, để lại dấu ấn hãi hùng trong cả cuộc đời. Trong thời  gian tới, dự báo loại tội phạm này nếu không được đấu tranh quyết liệt sẽ vẫn tiếp tục gia tăng. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ đã khiến cho biết bao trẻ em bị mồ côi, mất cha mẹ, mất người che chở, bảo vệ, yêu thương nhất. Bởi vậy nếu chúng ta không quyết liệt hơn nữa với loại tội phạm này, những số liệu đau xót sẽ ngày một tăng, kéo theo sự bất ổn và xuống cấp của đạo đức xã hội", đại biểu Nga nói.

Theo PV - TTXVN

Nguồn Báo Hải Dương

 
Các tin mới hơn
Đề nghị sáp nhập Ban Thanh tra nhân dân với Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (16/06/2022)
Đề nghị bổ sung trợ giúp viên pháp lý vào đối tượng bồi dưỡng kiến thức phòng chống bạo lực gia đình (16/06/2022)
Làm nông nghiệp thời đại 4.0 không cần nhiều đất đai (10/06/2022)
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương chất vấn 2 vấn đề "nóng" về giá sách giáo khoa và xăng dầu (08/06/2022)
Việc xây dựng, thiết kế đường cao tốc còn nhiều bất cập (07/06/2022)
Các bài liên quan
Kết hợp chặt chẽ giữa phổ biến, giáo dục và tổ chức thi hành pháp luật (25/10/2021)
Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận các vấn đề về cơ chế, chính sách đặc thù (23/10/2021)
Sửa đổi, bổ sung danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia là rất cần thiết (23/10/2021)
Đại biểu Quốc hội: "Việc đi lại, lưu thông hàng hóa thiếu thống nhất gây ách tắc, phiền hà cho người dân" (23/10/2021)
 
Quay lạiXem tiếp