LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Tin hoạt động Đoàn ĐBQH
Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA
Cập nhật: 23/08/2021 07:52:53 PM
Chiều ngày 23/8, theo giờ Hà Nội, tiếp tục chương trình Đại hội đồng AIPA-42, các đại biểu họp Phiên toàn thể thứ nhất, thảo luận về chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”.
 

 

Đại diện các Nghị viện thành viên AIPA phát biểu thảo luận trực tuyến tai Phiên toàn thể 

Thảo luận tại phiên toàn thể, đại diện các nghị viện thành viên bày tỏ nhất trí với chủ đề chính của Đại hội đồng AIPA-42 lần này; cùng thống nhất những tác động của đại dịch COVID-19 đến mỗi nước và cả khu vực và thế giới; cho rằng trong bối cảnh đó, đại dịch đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, làm thay đổi cách thức làm việc và sinh hoạt, trong đó có hoạt động của Quốc hội, qua đó tạo ra sự thay đổi mang tính bền vững.

Các đại biểu cũng cho rằng đại dịch COVID-19 mang đến nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội để buộc các Nhà nước phải thích ứng với tình hình, trong đó có đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm. Trong quá trình đó, có vai trò của nghị viện các nước và các nghị sỹ . Do đó Nghị viện các nước cần thúc đẩy quá trình hoàn thiện pháp luật chính sách để thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn trên mạng, bảo vệ người dùng; bên cạnh đó cần thu hẹp bất bình đẳng, khoảng cách số, tiếp cận công bằng công nghệ thông tin giữa các khu vực và nhóm cộng đồng nhất là nhóm yếu thế, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời lưu ý đến việc đánh giá kỹ các tác động của chính sách mỗi khi được ban hành.

Các đại biểu cho rằng ASEAN sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai, do đó các nước trong khu vực, thông qua ngoại giao nghị viện để tăng cường hiểu biết, đạt được đồng thuận để cùng nhau vượt qua khó khăn, hướng đến Cộng đồng ASEAN.

Bản sắc của Cộng đồng được củng cố và bồi đắp

Phát biểu tại Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hơn một năm qua, thế giới và khu vực ASEAN tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức to lớn của đại dịch COVID-19, gây ra những tổn thất về người và nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, tác động mạnh nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế, làm trầm trọng hơn bất bình đẳng xã hội, trong đó có bất bình đẳng về kỹ thuật số và an sinh, phúc lợi xã hội của người dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, đại dịch COVID-19 đặt ra những yêu cầu cấp bách đối với các quốc gia cần đổi mới quản trị đất nước, điều chỉnh chính sách và những mực tiêu phát triển, trong đó có yêu cầu về chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng nền kinh tế số nhằm kịp thời ứng phó với đại dịch, duy trì phát triển kinh tế-xã hội ổn định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi nhận thấy trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cùng với chuyển động khó lường của môi trường địa chính trị khu vực và quốc tế, Cộng đồng ASEAN tiếp tục khẳng định tinh thần đoàn kết, thống nhất, năng lực tự cường, bản lĩnh vững vàng và vai trò trung tâm của mình, đã hành động kịp thời, chung tay ứng phó đại dịch ngay từ khi mới bùng phát. “Càng qua sóng gió, bản sắc của Cộng đồng, tình cảm tương thân, tương ái giữa các quốc gia thành viên và người dân càng được củng cố và bồi đắp”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thông qua các sáng kiến lập Quỹ Ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp, lập Quy trình chuẩn ứng phó dịch bệnh, đặc biệt là việc triển khai Kế hoạch chung của ASEAN mua vắc-xin hỗ trợ người dân và thúc đẩy năng lực tự cường về vắc xin ở khu vực, các nước ASEAN đã và đang tích cực phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao khả năng ứng phó chủ động của từng quốc gia, hỗ trợ lẫn nhau từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Với cách tiếp cận toàn diện, song song với kiểm soát đại dịch, ASEAN đang đẩy mạnh các biện pháp theo Khung phục hồi tổng thể ASEAN, trong đó, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, đổi mới mô hình phát triển được xem là đòn bẩy để sớm khôi phục đà tăng trưởng bền vững.

Nghị viện thành viên AIPA cần tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ các rào cản để thực thi chính sách chuyển đổi số

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đại dịch COVID-19 cũng là chất xúc tác để ASEAN tăng cường số hóa nền kinh tế, thích ứng và tận dụng hiệu quả Cách mạng công nghiệp 4.0, thu hẹp khoảng cách về số và đảm bảo bình đẳng số trong khu vực. Do đó, Hội nghị Bộ trưởng số của ASEAN nhóm họp tháng 01/2021 đã thông qua Kế hoạch tổng thể về Số của ASEAN đến năm 2025; ủng hộ nỗ lực thông qua và sớm đưa vào triển khai Chiến lược về Cách mạng công nghiệp 4.0 của ASEAN nhằm tạo lập một Cộng đồng ASEAN đổi mới, sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh trong nền kinh tế thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ 

Nhấn mạnh tinh thần Chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42 tập trung thúc đẩy hợp tác nghị viện trong lĩnh vực số, để phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của AIPA và các Nghị viện thành viên đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, đảm bảo tăng trưởng ổn định, phục hồi bền vững của ASEAN, tiếp tục là hạt nhân đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Nghị viện thành viên AIPA cần tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ các rào cản, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số, góp phần hoàn thiện Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ, Quốc hội, tăng cường tiếp cận bình đẳng các dịch vụ số của người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phổ cập số đối với các đối tượng yếu thế, cung cấp dịch vụ số công bằng, bình đẳng, phù hợp với mức thu nhập của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Cần tích cực thúc đẩy và ủng hộ Chính phủ các nước ASEAN triển khai các chương trình, kế hoạch và chiến lược về số trong ASEAN, cũng như tăng cường hợp tác với các đối tác, các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm hệ sinh thái kỹ thuật số bao trùm, rút ngắn khoảng cách số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị 

Đề cập đến tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối số, thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia, các vùng, miền nhằm đảm bảo phát triển đồng đều, bền vững trong ASEAN, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị AIPA tích cực hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN đẩy mạnh triển khai các nội dung liên quan thúc đẩy kết nối số, phổ cập số ở các khu vực kém phát triển, trong đó có các tiểu vùng của ASEAN, trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, Kế hoạch công tác thực hiện Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn IV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, cần khuyến khích các nguồn lực xã hội để phát triển hệ sinh thái số thông qua hình thức hợp tác công-tư, tạo môi trường vườn ươm doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp số, doanh nghiệp khởi nghiệp số. Đặc biệt, cần tạo điều kiện lồng ghép triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN vào các kế hoạch của từng quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số nhằm ổn định và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, tăng cường các chính sách và khung pháp lý, ủng hộ các sáng kiến trong khuôn khổ các kênh hợp tác của ASEAN cũng như với các đối tác về đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin, dữ liệu, tạo lập niềm tin trong không gian số. Hạ tầng số hiện đại cùng với niềm tin số sẽ tạo ra một không gian mới rộng mở cho sự phát triển nhanh và bền vững của các nước ASEAN.

Nghị viện các nước trao quyền nhiều hơn cho các Chính phủ để chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp hiện nay của đại dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi tinh thần đoàn kết, trách nhiệm chung của AIPA trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là việc ứng dụng khoa học, công nghệ để kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19; đề nghị tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển và chia sẻ công bằng vắc-xin, thuốc và trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, đề nghị Nghị viện các nước trao quyền nhiều hơn cho các Chính phủ để chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, giảm thiểu các thiệt hại và mau chóng phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch COVID-19 (như Quốc hội Việt Nam, khóa XV đã thực hiện trong kỳ họp đầu tiên vào tháng 7 vừa qua).   

   

Nêu rõ, mọi nỗ lực phục hồi và phát triển của các quốc gia sẽ không thể thiếu điều kiện tiên quyết, đó là môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN thời gian qua, với sự đồng hành và ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA trong việc duy trì và thúc đẩy các tiến trình đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các nguy cơ gây bất ổn, qua đó, góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh và ổn định bền vững ở khu vực.

Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, vượt qua mọi khó khăn của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Quốc hội Việt Nam vừa bắt đầu nhiệm kỳ mới, đang nỗ lực không ngừng tự đổi mới, tự hoàn thiện để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động nhằm góp phần đưa Việt Nam đạt mục tiêu đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam) là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA, vì sự phát triển của ngoại giao nghị viện và quyền lợi của mọi người dân trong ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng dưới sự chủ trì của Chủ tịch AIPA-42, sự tham gia tích cực của các đại biểu, Đại hội đồng AIPA-42 sẽ thành công tốt đẹp, cùng đồng hành với Chính phủ và người dân vượt qua mọi khó khăn, thách thức để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và thịnh vượng./.

Nguồn Cổng TTĐT Quốc hội

 
Các tin mới hơn
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường dự Ngày hội Đại đoàn kết thôn Tông Phố (16/11/2022)
Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương thăm một số mô hình kinh tế tại Yên Thế (24/10/2022)
Đại biểu Quốc hội gửi "kỳ vọng" gì đến hai tân Bộ trưởng Y tế, Giao thông vận tải (21/10/2022)
Đấu giá "biển số xe ôtô đẹp": Đề xuất mức khởi điểm là 40 triệu đồng (21/10/2022)
Tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Quốc hội (20/10/2022)
Các bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-42 (23/08/2021)
Chủ tịch Quốc hội: Luật Đất đai (sửa đổi) cần tạo chuyển biến căn cơ với tầm nhìn dài hạn (20/08/2021)
Bế mạc phiên họp thứ 2 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV (19/08/2021)
Thống nhất thành lập 22 Cơ quan điều tra hình sự Quân khu và tương đương (18/08/2021)
Chủ tịch Quốc hội: ''3C VÀ 5T'' cho thành công của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV (18/08/2021)
 
Quay lạiXem tiếp