LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Tin hoạt động Đoàn ĐBQH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-42
Cập nhật: 23/08/2021 07:31:15 PM
Sáng ngày 23/8, theo giờ Hà Nội, từ điểm cầu Trung tâm Hội nghị quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Lễ Khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) theo hình thức trực tuyến.
 

Cùng dự Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA-42 từ điểm cầu Hà Nội còn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ/Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA-42

Đại hội đồng AIPA-42 do Chủ tịch AIPA-42, Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam chủ trì tổ chức với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”.

Phát biểu chào mừng Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei Darussalam Pehin Orang Kaya Seri Lela Dato Seri Setia Awang Haji Abdul Rahman bin Dato Setia Haji Mohamed Taib bày tỏ mong muốn được đón tiếp các đại biểu tới Thủ đô Bandar Seri Begawan để dự Đại hội đồng AIPA-42. Tuy nhiên, trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, với tinh thần hữu nghị và hợp tác nổi trội là tiền đề để Nghị viện các nước thành viên AIPA quyết định tiến hành Đại hội đồng theo hình thức trực tuyến, tận dụng công nghệ để đưa các nước lại gần nhau hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-41 bằng hình thức trực tuyến, mở đường cho Brunei tổ chức AIPA-42 cũng bằng hình thức trực tuyến.

Theo Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, trong bối cảnh ASEAN đang cùng nhau ứng phó và phục hồi từ đại dịch COVID-19, đã đến lúc các nước thành viên ASEAN bảo đảm chuyển đổi số bao trùm để tăng cường khả năng chống chọi, chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ hiện tại và tương lai thời hậu đại dịch. Quá trình chuyển đổi số nhanh chóng do ảnh hưởng của đại dịch càng cho thấy tầm quan trọng của số hóa trong thời đại công nghệ thông tin.

Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei phát biểu chào mừng tại Lễ Khai mạc Đại hội đồng AIPA-42

Với tinh thần đó, chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42 được chọn là “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”. Cho biết, chủ đề này đã được cân nhắc kỹ lưỡng, Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei nhấn mạnh, điều quan trọng là nắm bắt, thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc áp dụng kỹ thuật số bao trùm, coi đây là biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác. Chủ đề này cũng nêu cao vai trò quan trọng của các nghị sĩ trong ủng hộ tầm nhìn về một Cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và có trách nhiệm xã hội vào năm 2025.

Ngoài ra, những vấn đề như trao quyền cho phụ nữ, biến đổi khí hậu, an ninh mạng, tăng cường hội nhập kinh tế, quốc tế cũng là những vấn đề rất đáng lưu ý trong chương trình nghị sự AIPA-42.

Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei cho rằng, điều quan trọng là vượt qua được giai đoạn hiện tại với quyết tâm và mục đích bảo đảm duy trì thống nhất với mục tiêu chung của các nghị sĩ các nước thành viên AIPA.

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA-42, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulahibni Al-Marhum Sultan Haji Omar ‘Ali Saifuddien Sa’adul Khairi Waddien bày tỏ vinh dự chào đón các đại biểu dự Lễ Khai mạc Đại hội đồng AIPA-42. Quốc vương Brunei cho biết, chủ đề của năm ASEAN 2021 do Brunei chủ trì là “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng” và nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục phản ứng nhanh chóng trước những vấn đề bất thường, đồng thời thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như quá trình gắn kết, hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA, hướng đến một Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết hơn. Cùng với đó, chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42 là “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” tiếp tục khẳng định các cam kết của các nghị viện thành viên AIPA nhằm tạo dựng, phát triển ASEAN trở thành khu vực kinh tế hàng đầu. Thông qua AIPA nâng cao nhận thức và hòa nhập của Cộng đồng về chính sách, pháp luật thực hiện các mục tiêu trong xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Quốc vương Brunei Darussalam phát biểu Khai mạc Đại hội đồng AIPA-42

Nhấn mạnh, những nỗ lực của ASEAN và AIPA hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng của khu vực cho thể hệ ngày này và tương lai, Quốc vương Brunei kêu gọi các nghị sĩ tiếp tục vun đắp để AIPA trở thành diễn đàn, cơ chế hợp tác nghị viện đa phương hiệu quả và có ý nghĩa.

Quốc vương Brunei bày tỏ tin tưởng, AIPA và ASEAN sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc đối mặt với thách thức chung của khu vực và thế giới trong bối cảnh đầy khó khăn hiện này; đồng thời, hy vọng các Nghị viện thành viên AIPA tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mở rộng mạng lưới hợp tác không chỉ trong AIPA mà với các đối tác, quan sát viên của AIPA để xây dựng một Cộng đồng vững mạnh và hòa hợp.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA-42

Ngay sau phiên khai mạc, Đại hội đồng AIPA-42 đã tiến hành Phiên họp toàn thể thứ nhất./.

Nguồn Cổng TTĐT Quốc hội

 
Các tin mới hơn
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH HẢI DƯƠNG CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC ĐÔN ĐỐC GIẢI QUYẾT ĐƠN CỦA CÔNG DÂN (17/01/2023)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng quà Tết tại huyện Tứ Kỳ (14/01/2023)
Kỳ họp bất thường thể hiện sự linh hoạt, đổi mới của Quốc hội (06/01/2023)
Đồng chí Nguyễn Vĩnh Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hải Dương (30/12/2022)
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường dự Ngày hội Đại đoàn kết thôn Tông Phố (16/11/2022)
Các bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Luật Đất đai (sửa đổi) cần tạo chuyển biến căn cơ với tầm nhìn dài hạn (20/08/2021)
Bế mạc phiên họp thứ 2 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV (19/08/2021)
Thống nhất thành lập 22 Cơ quan điều tra hình sự Quân khu và tương đương (18/08/2021)
Chủ tịch Quốc hội: ''3C VÀ 5T'' cho thành công của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV (18/08/2021)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tình hình tiếp nhận kiến nghị, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân (18/08/2021)
 
Quay lạiXem tiếp