LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Tin hoạt động Đoàn ĐBQH
Đại biểu Quốc hội gửi "kỳ vọng" gì đến hai tân Bộ trưởng Y tế, Giao thông vận tải
Cập nhật: 21/10/2022 09:36:08 PM
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ kỳ vọng tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham mưu giúp Chính phủ khắc phục những vướng mắc, bất cập của ngành y tế; tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh triển khai các dự án giao thông trọng điểm quốc gia.
 

Chiều 21/10/2022, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng làm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2021 - 2026; bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan làm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong giai đoạn hiện nay, hai ngành y tế và giao thông vận tải với nhiều công việc bộn bề, cũng như nhiều khó khắn, vướng mắc cần được tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Thậm chí là những áp lực lớn trên đôi vai của hai tân Bộ trưởng.

dai bieu quoc hoi gui ky vong gi den hai tan bo truong y te giao thong van tai hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng

Tin tưởng Bộ trưởng Y tế sẽ dũng cảm quyết định những vấn đề quan trọng, quyết tâm vì người dân

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho biết, bà cũng như các đại biểu Quốc hội khác cùng cử tri và Nhân dân trong cả nước có kỳ vọng rất lớn đối với các tân Bộ trưởng.

"Trong đó, đối với Bộ trưởng Bộ Y tế tôi thấy rằng có áp lực rất lớn, nhiệm vụ tại thời điểm này vô cùng nặng nề. Khi mà chúng ta tạm thời khống chế được dịch COVID-19 nhưng nguy cơ dịch COVID-19 có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Các dịch bệnh khác đang đe doạ có thể trở thành đại dịch như bệnh đậu mùa khỉ", bà Nga nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu một loạt khó khăn khác của ngành y tế cũng đang chờ được giải quyết như: Tình trạng thiếu sinh phẩm, thiết bị y tế và thuốc men. Việc phải tiếp tục ứng phó với dịch bệnh như thế nào? Việc làm sao để giữ chân nhân lực ngành y trước mối lo chảy máu chất xám? "Đấy là những thiết thực của ngành y trong thời gian tới, mong rằng tân Bộ trưởng có nhiều giải pháp, tham mưu cho Chính phủ để khắc phục những vướng mắc, bất cập của ngành y tế", bà Nga nêu rõ.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), việc thông qua sửa đổi Luật này kỳ vọng sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong ngành y tế để trong thời gian tới công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được tốt hơn.

dai bieu quoc hoi gui ky vong gi den hai tan bo truong y te giao thong van tai hinh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương

Cũng bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết: Ngành y tế là ngành đặc thù, chăm sóc sức khỏe toàn dân, cho nên, bà rất thông cảm và chia sẻ với bất kỳ ai nhận trọng trách Bộ trưởng Bộ Y tế ở vị trí này đều rất áp lực.

Trước kiến cho rằng Bộ trưởng không có chuyên môn về ngành y thì sẽ khó trong công tác điều hành, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, dù người có chuyên môn giỏi nhưng không có sự vào cuộc, không có chủ trương, định hướng tốt thì cũng rất khó.

"Từ trước đến nay người có chuyên môn đã làm nhưng vẫn gặp khó. Đối với Bộ trưởng không có chuyên môn trong ngành y tế, tôi cho rằng giống như một phép thử. Tuy nhiên Bộ trưởng cần là nhà quản lý, không nhất thiết phải là chuyên môn. Tôi mong rằng, với những quyết sách đúng đắn, ngành y sẽ có cơ hội phát triển mạnh hơn", bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cũng cho biết, những khó khăn của ngành y tế tích trữ nhiều năm, do chính sách, do cách chúng ta áp dụng. Bộ trưởng tuy không nắm chuyên môn nhưng bà tin tưởng Bộ trưởng sẽ dũng cảm quyết định những vấn đề quan trọng, quyết tâm vì người dân, vì sự phát triển của ngành.

dai bieu quoc hoi gui ky vong gi den hai tan bo truong y te giao thong van tai hinh 3

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM

Kỳ vọng tân Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh triển khai các dự án giao thông trọng điểm

Đối với ngành giao thông vận tải, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho biết, hiện nay, ngành còn rất nhiều các công việc bộn bề, đặc biệt là các dự án giao thông quan trọng của quốc gia đang thực hiện dở dang, thậm chí có dự án chậm tiến độ đã lâu ví dụ như dự án đường Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, một loạt các dự án đường cao tốc trọng điểm mới được khởi công, đang thực hiện như cao tốc Bắc Nam phía Đông, dự án sân bay Long Thành cũng đang được Chính phủ quyết tâm thực hiện.

Trước những công việc bộn bề như vậy, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga kỳ vọng tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng có những chỉ đạo quyết liệt để có thể đẩy nhanh triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Theo bà Nga, những dự án trọng điểm quốc gia ngành giao thông vận tải vô cùng quan trọng; một mặt khi các dự án đó hoàn thành sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội. Bởi khi kết cấu hạ tầng giao thông hoàn thiện có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế từng vùng miền nói riêng và đất nước nói chung.

Mặt khác, có các dự án giao thông trọng điểm nằm trong gói phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, nếu thực hiện đúng tiến độ, đẩy nhanh tiến độ thì ý nghĩa của chương trình phục hồi càng được nhấn mạnh.

dai bieu quoc hoi gui ky vong gi den hai tan bo truong y te giao thong van tai hinh 4

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng - Đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Trị

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị thì cho rằng, các đồng chí tân Bộ trưởng đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý xã hội, am hiểu về lĩnh vực mình phụ trách.

Theo ông Hà Sỹ Đồng, người đứng đầu một ngành cần tâm huyết, trách nhiệm, tập hợp được đội ngũ, cán bộ trong Bộ của mình để làm tốt chức năng nhiệm vụ, hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

"Hai bộ: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với những lĩnh vực rất quan trọng, gắn chặt chẽ với thể chất, tinh thần, sức khỏe của nhân dân. Mong các đồng chí được Quốc hội tín nhiệm, phê chuẩn sẽ phát huy tinh thần, trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, tiếp tục rèn luyện, cống hiến nhiều hơn nữa", đại biểu đoàn Quảng Trị kỳ vọng.

Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, ngành giao thông có trách nhiệm đảm bảo hạ tầng giao thông đồng bộ; kỳ vọng thời gian tới, Bộ sẽ có những tham mưu để quy hoạch cũng như có những định hướng, chiến lược để tiếp tục hoàn thiện hạ tầng giao thông, phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Theo Quốc Trần
Nguồn Báo điện tử Công Luận
 
Các tin mới hơn
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) chất vấn về án lệ (20/03/2023)
Quyết liệt thực hiện các giải pháp, cam kết đã đưa ra (20/03/2023)
ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: KỲ VỌNG CHẤT VẤN TẠI PHIÊN HỌP THỨ 21 CỦA UBTVQH - CHỈ RÕ VƯỚNG MẮC, KHẮC PHỤC HẠN CHẾ, ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CỤ THỂ CỦA NGÀNH TOÀ ÁN VÀ KIỂM SÁT (20/03/2023)
Giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội: Tính sao để lương hưu đủ sống! (16/03/2023)
GIẢI PHÁP NÀO ĐỂ DU LỊCH VIỆT NAM PHÁT TRIỂN XỨNG VỚI TIỀM NĂNG (16/03/2023)
Các bài liên quan
Đấu giá "biển số xe ôtô đẹp": Đề xuất mức khởi điểm là 40 triệu đồng (21/10/2022)
Tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Quốc hội (20/10/2022)
Chuyên mục Đại biểu dân cử với cử tri tháng 10/2022 (14/10/2022)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (12/10/2022)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương làm việc với Sở Tài chính trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (12/10/2022)
 
Quay lạiXem tiếp