LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Tin hoạt động Đoàn ĐBQH
Đấu giá "biển số xe ôtô đẹp": Đề xuất mức khởi điểm là 40 triệu đồng
Cập nhật: 21/10/2022 11:05:56 AM
Ủy ban Quốc phòng-An ninh nhất trí với Tờ trình và dự thảo Nghị quyết là thực hiện thí điểm trên phạm vi toàn quốc việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ôtô thông qua đấu giá.
 

Phiên họp sáng 21.10, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 21.10, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề xuất áp dụng thống nhất một mức giá khởi điểm trên toàn quốc.

Giải thích thêm, theo ông Lê Tấn Tới Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, các biển số đưa ra đấu giá đã được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 2 dự thảo Nghị quyết và việc xây dựng danh mục các “biển số đẹp” là không khả thi, vì không có tiêu chí cụ thể để xác định “biển số đẹp,” mà tùy thuộc vào cách nhìn nhận, đánh giá và sở thích của mỗi người khác nhau.

Do vậy, việc xác định giá khởi điểm của biển số xe ôtô là rất khó, vì biển số xe là tài sản công, chưa có cơ sở để xác định giá khởi điểm đối với từng loại biển số khác nhau.

Trên cơ sở đề xuất giá khởi điểm của Chính phủ (40 triệu, 20 triệu), Ủy ban Quốc phòng An ninh đề xuất áp dụng thống nhất một mức giá khởi điểm trên toàn quốc là 40 triệu đồng,” ông Lê Tấn Tới nói.

Các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tham dự Kỳ họp

Nên thí điểm trên phạm vi toàn quốc

Báo cáo của cơ quan thẩm tra cũng nhất trí với việc giới hạn thí điểm chỉ đấu giá đối với biển số ôtô nền trắng chữ đen trong kho biển số chưa được đăng ký, mà không thí điểm đấu giá đối với biển số xe ôtô nền vàng chữ đen, biển số xe môtô, xe gắn máy.

Làm rõ hơn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho rằng, đối với loại hình xe hoạt động kinh doanh vận tải thì nhu cầu của người dân muốn được cấp “biển số đẹp,” biển số theo sở thích là rất ít.

“Đối với xe môtô, xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, nếu mở rộng để thí điểm thì số lượng môtô, xe gắn máy trong toàn quốc là rất lớn, dẫn đến thiếu tập trung, ảnh hưởng đến việc thực hiện thí điểm,” ông Lê Tấn Tới nhấn mạnh.

Liên quan đến ý kiến đề nghị chỉ thí điểm tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Tấn Tới cho rằng, việc cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá đều áp dụng một quy trình thống nhất và nhu cầu lựa chọn “biển số đẹp” của nhiều người, ở nhiều địa phương.

Do đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với Tờ trình và dự thảo Nghị quyết là thực hiện thí điểm trên phạm vi toàn quốc việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ôtô thông qua đấu giá để đáp ứng nhu cầu của người dân tất cả các địa phương; đồng thời, cũng là để khai thác hiệu quả tài sản công là kho số đăng ký xe ôtô, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước từ đấu giá.

Ngoài ra, đại diện cơ quan thẩm tra cho rằng, nếu người thường trú tại địa phương nào chỉ được tham gia đấu giá tại địa phương đó thì sẽ hạn chế số lượng người tham gia đấu giá, không đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân và không khai thác triệt để nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, đề nghị làm rõ công tác quản lý, đăng ký xe ô tô đối với những trường hợp thường trú ở địa phương này trúng đấu giá biển số xe ôtô ở địa phương khác.

 Thí điểm trong thời gian 3 năm

Cũng theo ông Lê Tấn Tới, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với quy định “tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của 1 biển số đưa ra đấu giá” nhằm bảo đảm cho việc thu tiền trúng đấu giá; còn người đấu giá không trúng thì được hoàn trả tiền đặt trước theo quy định của pháp luật.

“Đây cũng là quy định khác với quy định của Luật đấu giá tài sản năm 2016, nên cần phải trình Quốc hội cho thực hiện thí điểm, nhưng trong Tờ trình của Chính phủ chưa đề cập đến lý do này,” ông nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới

Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng nhất trí chỉ thí điểm hình thức đấu giá trực tuyến với phương thức đấu giá là trả giá lên; đồng thời cho rằng, số lượng biển số xe ôtô đưa ra đấu giá là rất nhiều (hàng nghìn biển số) và số lượng người tham gia đấu giá cũng rất đông lại cư trú trên phạm vi toàn quốc nên các hình thức đấu giá khác sẽ không bảo đảm tính khả thi và gây tốn kém cho người tham gia đấu giá.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị Bộ Công an có phương án bảo vệ an toàn, an ninh mạng, có biện pháp kỹ thuật để bảo đảm cho các cuộc đấu giá trực tuyến an toàn, thành công.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí với quy định của Dự thảo Nghị quyết về các quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá, như người trúng đấu giá được giữ lại biển số trúng đấu giá khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình; được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số theo xe (không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số mà không gắn theo xe), bởi lý do biển số xe ôtô trúng đấu giá vừa là tài sản cá nhân vừa là công cụ quản lý Nhà nước, nên cần thiết phải hạn chế một số quyền tài sản của người trúng đấu giá vì lý do quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.

Liên quan tới thời gian để gắn biển số với xe, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng nhất trí với thời hạn 12 tháng để thu hút được nhiều người tham gia đấu giá hơn và phù hợp với thực tiễn đặt mua xe hiện nay (có nhiều loại xe sau khi đặt mua phải chờ đợi lâu).

Cơ quan thẩm tra cũng nhất trí với Dự thảo Nghị quyết quy định thời gian thí điểm là 3 năm kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành để các cơ quan có đủ thời gian triển khai thực hiện, kiểm nghiệm, tổng kết, đánh giá việc thí điểm.

Theo Vietnam+
Nguồn Báo điện tử Hải Dương
 
Các tin mới hơn
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) chất vấn về án lệ (20/03/2023)
Quyết liệt thực hiện các giải pháp, cam kết đã đưa ra (20/03/2023)
ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: KỲ VỌNG CHẤT VẤN TẠI PHIÊN HỌP THỨ 21 CỦA UBTVQH - CHỈ RÕ VƯỚNG MẮC, KHẮC PHỤC HẠN CHẾ, ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CỤ THỂ CỦA NGÀNH TOÀ ÁN VÀ KIỂM SÁT (20/03/2023)
Giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội: Tính sao để lương hưu đủ sống! (16/03/2023)
GIẢI PHÁP NÀO ĐỂ DU LỊCH VIỆT NAM PHÁT TRIỂN XỨNG VỚI TIỀM NĂNG (16/03/2023)
Các bài liên quan
Tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Quốc hội (20/10/2022)
Chuyên mục Đại biểu dân cử với cử tri tháng 10/2022 (14/10/2022)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (12/10/2022)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương làm việc với Sở Tài chính trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (12/10/2022)
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đổi mới hoạt động (12/10/2022)
 
Quay lạiXem tiếp