LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Tin hoạt động Đoàn ĐBQH
Bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo lực, xâm hại: Cần sự vào cuộc của toàn xã hội
Cập nhật: 25/04/2022 08:20:58 PM
Dư luận xã hội đang phẫn nộ và lên án vụ việc bé gái 15 tuổi, nhân viên quán karaoke tại xã Bình Thạnh (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) bị một nhóm đối tượng khống chế đến nhà nghỉ thực hiện hành vi hiếp dâm. Sự việc chỉ được phát hiện khi gia đình em làm đơn tố cáo. Vụ việc trên cho thấy sự coi thường pháp luật của nhóm đối tượng và đòi hỏi sớm có giải pháp căn cơ để bảo vệ trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng khỏi những hành vi bạo lực, xâm hại. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục NGUYỄN THỊ MAI THOA xung quanh vụ việc này.
 

Vi phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em

Ảnh: Quang Khánh

Là thành viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục - cơ quan của Quốc hội theo dõi lĩnh vực trẻ em, quan điểm của bà về vụ việc này như thế nào?

- Chúng tôi bày tỏ sự xót xa đối với cháu bé và xin được chia sẻ với người nhà nạn nhân; đồng thời, kịch liệt lên án hành vi vi phạm pháp luật của nhóm đối tượng. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận chỉ đạo kịp thời huyện Tuy Phong nhanh chóng tiến hành các biện pháp điều tra, xem xét trách nhiệm của các đối tượng trong vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không bao che, dung túng cho bất kỳ kẻ phạm tội nào, trả lại công bằng, bồi thường thiệt hại chính đáng, giảm thiểu ảnh hưởng đến tâm lý cũng cuộc sống bình thường của cháu bé và gia đình. Chúng tôi cũng đề nghị tỉnh Bình Thuận kịp thời báo cáo việc giải quyết vụ việc trên đến Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục.

Qua những thông tin đã nắm được, bà nhận định thế nào về vụ việc này?

- Chúng tôi nhận thấy trong vụ việc này có rất nhiều vấn đề cần xem xét. Về mặt đạo đức, vụ việc cho thấy sự suy đồi về đạo đức xã hội, coi thường pháp luật của một nhóm đối tượng. Về mặt pháp luật, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ngay giữa ban ngày mà nhóm đối tượng là thanh niên ngang nhiên khống chế, bắt cháu bé lên xe rồi đưa đến nhà nghỉ thực hiện hành vi hiếp dâm, nên ngoài việc xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi hiếp dâm trẻ em, cần xem xét các hành vi bắt, giữ người trái pháp luật.

Đối với cơ sở kinh doanh là quán karaoke nơi cháu bé làm việc đã sử dụng lao động trẻ em bất hợp pháp, vi phạm quy định về điều kiện sử dụng người lao động. Vụ việc đã vi phạm các quy định của Luật Trẻ em, Bộ luật Lao động, Bộ luật Hình sự và các quy định pháp luật khác, nhất là các quy định liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan Cảnh sát đều tra Công an huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã bắt tạm giam Lê Anh Tuấn (40 tuổi, ngụ tại Quảng Bình, Phó Giám đốc một doanh nghiệp tại Bình Thuận) và Trương Đình Vinh (31 tuổi, ngụ tại huyện Tuy Phong) để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi.

Nâng cao nhận thức, xử lý nghiêm vi phạm

Năm 2019 Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, sau đó ban hành Nghị quyết 121/2020/QH14 ngày 19.6.2020 về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em. Tuy vậy, tình hình xâm hại trẻ em vẫn diễn biến phức tạp. Theo bà, nguyên nhân do đâu?

- Theo báo cáo của các cơ quan liên quan thì tình hình xâm hại trẻ em vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tăng cả về số vụ, số đối tượng, số trẻ em bị xâm hại. Nguyên nhân thì có nhiều, có thể kể đến các nguyên nhân chủ yếu sau:

Thứ nhất, trẻ em còn non nớt về thể chất, trí tuệ, tinh thần, rất cần sự bảo vệ của gia đình, nhà trường, xã hội. Tuy nhiên, nhiều em lại rơi vào hoàn cảnh gia đình khó khăn, hay thiếu sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ, người thân, nên các em không được đến trường học tập, phải đi làm kiếm sống, vô tình bị kẻ xấu lợi dụng, xâm hại.

Thứ hai, do điều kiện kinh tế - xã hội của nước ta ngày càng được nâng lên, trẻ có điều kiện sống tốt hơn, thể chất được cải thiện, độ tuổi dậy thì trung bình ngày càng sớm. Tuy nhiên, giáo dục giới tính cho trẻ từ nhà trường và gia đình vẫn còn nhiều hạn chế. Trẻ thường tự tìm hiểu, khám phá về giới tính mà thiếu kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ bị xâm hại.

Thứ ba, công tác bảo vệ đời tư của trẻ em bị xâm hại và chăm sóc, bảo vệ, tạo điều kiện sinh hoạt ổn định cho trẻ và gia đình của trẻ chưa được quan tâm đúng mức. Trẻ em bị xâm hại và gia đình thường e ngại việc tố giác tội phạm nên thực tế các vụ việc xâm hại trẻ em được xử lý theo quy định còn ít, tiềm ẩn nguy cơ cao cho trẻ.

Bên cạnh đó, hiện nay, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi tầng lớp Nhân dân và mọi mặt đời sống xã hội, trẻ em là một trong những đối tượng yếu thế chịu ảnh hưởng không nhỏ. Trẻ không được đến trường một thời gian dài, rất dễ xuất hiện tình trạng đau buồn, sợ hãi, bất an, cô lập xã hội, tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử… ảnh hưởng đến tính cách của trẻ; sự mệt mỏi của cha mẹ do những khó khăn của cuộc sống, mất việc làm, giảm thu nhập… cũng làm tăng nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bạo lực trong môi trường gia đình và xã hội.

Từ những nguyên nhân như bà vừa nêu, giải pháp nào để tiến tới chấm dứt bạo lực, xâm hại trẻ em?

- Để bảo vệ được trẻ em khỏi nạn bạo lực, xâm hại, cần sự vào cuộc của toàn xã hội, từ tiếng nói của chính các em đến gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng. Đặc biệt, phải bảo đảm quyền được học tập cho trẻ em. Trẻ cần được học văn hóa ít nhất đến hết bậc THCS, sau đó học lên THPT hoặc học nghề kết hợp học văn hóa. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp trẻ em, người dân nhận thức được quyền, lợi ích của trẻ; giáo dục trẻ về những nguy cơ bị xâm hại có thể gặp phải; nhận diện các hành vi xâm hại trẻ em; kịp thời tố giác các hành vi xâm hại trẻ em đến cơ quan chức năng.

Ngoài ra, cần tăng cường việc dạy kỹ năng phòng vệ, tự vệ cho trẻ tại các cơ sở giáo dục. Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng... kịp thời phát hiện các hành vi phạm luật về sử dụng lao động trẻ em và việc cho phép khách hàng dưới 18 tuổi sử dụng dịch vụ không đúng quy định... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm ngăn ngừa tội phạm xảy ra tại các địa điểm trên.

- Xin cảm ơn bà!

Theo PV HƯƠNG LINH
Nguồn Báo điện tử Đại biểu nhân dân
 
Các tin mới hơn
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tặng xe máy cho học sinh mồ côi (08/08/2022)
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 1.200 hộp sữa cho Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Hy Vọng (21/06/2022)
Đề nghị làm rõ nhiều vấn đề kinh tế - xã hội, tư pháp (20/05/2022)
Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình có giải quyết những vướng mắc hiện nay? (25/04/2022)
Tình trạng thờ ơ, vô cảm rất đáng lên án (25/04/2022)
Các bài liên quan
Nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Việt Nga (17/03/2022)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường (17/03/2022)
Cần giải quyết bất cập trong điều hành giá xăng dầu (17/03/2022)
Tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh (20/01/2022)
Chuyên mục Đại biểu dân cử với cử tri tháng 01/2022 (14/01/2022)
 
Quay lạiXem tiếp