LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Hoạt động tại kỳ họp
Bàn thảo giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công
Cập nhật: 23/12/2020 04:15:13 PM
Sáng 23.12, Kỳ họp lần thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục thảo luận tại tổ. Các đại biểu sôi nổi thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công.
 


Đại biểu Đoàn Quang Định, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh đề nghị tỉnh cần kiên quyết thực hiện thu hồi, điều chuyển vốn đầu tư công đối với các dự án giải ngân quá chậm

Theo ông Nguyễn Hoài Long, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, trong năm 2020, nhiều dự án, công trình trọng điểm, lớn về giao thông của tỉnh đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận cho giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Việc giải ngân vốn được thực hiện hiệu quả, linh hoạt. Tuy nhiên trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) một số công trình lớn còn hạn chế như quốc lộ 38 đoạn qua xã Lương Điền (Cẩm Giàng), đường trục đông - tây. Một số công trình sử dụng nguồn vốn ODA còn hạn chế do GPMB chậm, thủ tục đầu tư rườm rà qua nhiều cấp, nhiều ngành. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện những dự án, công trình này, ông Long đề nghị tỉnh cần tiếp tục quan tâm, tích cực vào cuộc tháo gỡ.

Đánh giá thực hiện đầu tư công thời gian qua còn nhiều hạn chế, ông Đoàn Quang Định, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, đại biểu huyện Tứ Kỳ đề nghị tỉnh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Cần kiên quyết thực hiện thu hồi, điều chuyển vốn đầu tư công đối với các dự án giải ngân quá chậm, chủ đầu tư không có khả năng giải ngân. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư cũng cần gắn với bảo đảm chất lượng công trình. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư, xây dựng, thanh toán để tạo thuận lợi cho giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện đầu tư công.

Tăng mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng

Ông Nguyễn Công Hải, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ tỉnh, đại biểu huyện Kim Thành cho rằng cần có danh mục ưu tiên đầu tư và có quy định về thời gian thực hiện đầu tư. Trong quá trình thực hiện, cần có đơn vị giám sát để làm rõ trách nhiệm khi giải ngân đầu tư công kéo dài, không hiệu quả. "Trong khuôn khổ quy định của pháp luật, tỉnh cũng cần tăng mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) tiệm cận, tương xứng với mức hỗ trợ của các địa phương lân cận để người dân chấp thuận, đẩy nhanh tiến độ GPMB, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh", ông Hải kiến nghị.

Đồng quan điểm trên, ông Phạm Văn Quang, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh cũng cho rằng vướng mắc trong GPMB là một trong những nguyên nhân chính làm chậm tiến độ của đầu tư công. Theo ông Quang, để làm tốt công tác này, tỉnh cần chỉ đạo các địa phương quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao nhận của người dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài. "Cùng với tuyên truyền thì các địa phương cũng phải minh bạch trong việc đền bù thu hồi đất, thông báo công khai GPMB. Các cơ quan cần chủ động phối hợp trong GPMB để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có phương án phù hợp. Khi có mặt bằng sạch thì việc kêu gọi đầu tư sẽ thuận lợi hơn”, ông Quang nêu ý kiến

Đồng chí đại tá Lê Ngọc Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cũng cho rằng việc GPMB cần có chế độ, chính sách hợp lý, hài hòa giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch GPMB, tránh để xảy ra mâu thuẫn, búc xúc, giảm sút niềm tin nhân dân. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đề nghị: "Để làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự cũng như trong công tác GPMB tại các dự án, công trình thì các cấp, các ngành cần phối hợp tốt với lực lượng công an các cấp để nắm tình hình ngay từ đầu, đến khi xử lý công việc nhanh chóng, thuận lợi hơn".

Qua thảo luận, nhiều đại biểu cũng đề nghị, cùng với cơ chế đặc thù cho TP Hải Dương, TP Chí Linh và thị xã Kinh Môn thì tỉnh cũng cần quan tâm, hỗ trợ những huyện nào còn khó khăn về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, các huyện cũng  không nên trông chờ vào phân bổ vốn đầu tư công mà cần tạo nguồn lực ngay từ địa phương.

 


                                                                                                          
 
Các tin mới hơn
Để hoàn thành mục tiêu "tăng trưởng bứt phá", các cấp, ngành, địa phương cần nỗ lực nhiều hơn nữa (12/07/2022)
Tỉnh cần xem xét tăng số lớp ở một số khu vực nhất định (12/07/2022)
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ tài chính tự đóng cửa (12/07/2022)
Dự báo thiếu một số loại thuốc, hóa chất (12/07/2022)
Chậm triển khai các khu, cụm công nghiệp mới khiến thu hút đầu tư còn hạn chế (12/07/2022)
Các bài liên quan
Thực hiện tốt mục tiêu kép chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội (22/12/2020)
Nhiều hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp huyện, xã (22/12/2020)
Đáng lo ngại tình trạng gây án do bị hạn chế hoặc mất năng lực nhận thức (22/12/2020)
Đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với tội phạm (22/12/2020)
Thu ngân sách gặp khó (22/12/2020)
 
Quay lạiXem tiếp