LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Các kỳ họp HĐND tỉnh
Báo cáo Tổng hợp ý kiến thảo luận ở các Tổ đại biểu
Cập nhật: 25/07/2020 07:48:08 AM
Chiều ngày 24/7/2020 các đại biểu dự kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XVI tiến hành phiên thảo luận tổ. Đã có 35 lượt ý kiến tham gia vào các nội dung trình tại kỳ họp.
 

Một số ý kiến có nội dung đã được thể hiện tại các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 13 (Tổ thư ký không tổng hợp tại báo cáo này). Về cơ bản các ý kiến đều nhất trí với các báo cáo đã trình bày; dưới đây là tổng hợp các ý kiến còn khác nhau của các đại biểu và một số ý kiến bổ sung, đề nghị, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh cần thảo luận thêm để thống nhất. Cụ thể như sau:

1. Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020

- Đại biểu đề nghị tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ nông dân khôi phục, phát triển sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp và người dân giảm bớt tác động của dịch Covid-19.

- Vài năm trở lại đây, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh có tăng nhưng chưa bền vững, sáng kiến đẩy mạnh cải cách hành chính chưa nhiều, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, đại biểu đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung đẩy mạnh các giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2020 để khắc phục.

- Nguồn năng lượng điện hiện nay đang hạn chế, trong khi nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, đề nghị các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp, người dân trong tỉnh cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả.

          2. Lĩnh vực công nghiệp, giao thông, xây dựng

- Đại biểu huyện Ninh Giang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành phối với UBND huyện thực hiện công bố quy hoạch các cụm công nghiệp đã được phê duyệt tạo điều kiện cho địa phương quản lý và thu hút đầu tư, đồng thời quan tâm việc đánh giá năng lực các doanh nghiệp, nhà đầu tư để bảo đảm việc triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ; Sớm thống nhất triển khai công trình cầu An Khê qua sông Luộc kết nối Hải Dương - Thái Bình để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện và tỉnh.

- Đại biểu huyện Kim Thành đề nghị tỉnh quan tâm nâng cấp, mở rộng tuyến quốc lộ 17B đảm bảo các tiêu chí theo quy định; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường gom dọc tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng.

3. Lĩnh vực đầu tư công, thu chi ngân sách

Đề nghị tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án có liên quan đến đấu giá tiền sử dụng đất; truy thu đối với các dự án còn nợ tiền sử dụng đất; thực hiện hiệu quả các giải pháp thu hồi nợ thuế, chống thất thu thuế, hạn chế phát sinh nợ mới để đảm bảo nguồn thu ngân sách tỉnh năm 2020.

4. Về thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp

- Đại biểu kiến nghị UBND tỉnh có thêm cơ chế, chính sách đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, thuế, môi trường... góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.

- Theo quy định tại Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn thì “Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn các cơ quan trực thuộc việc gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp; cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài để thay thế cho những người không được nhập cảnh hoặc không nhập cảnh trở lại Việt Nam”. Tuy nhiên, đến nay Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vẫn chưa có hướng dẫn gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi sử dụng các chuyên gia, quản lý, lao động kĩ thuật là người nước ngoài do không được cấp phép, gia hạn giấy phép lao động.

5. Lĩnh vực tài nguyên, môi trường

- Đại biểu huyện Thanh Hà kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra thời hạn khai thác, phạm vi, quy mô hoạt động của bến bãi khai thác cát trên địa bàn xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà. Đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép được chuyển rác thải từ thị trấn Thanh Hà về xử lý tại Nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng.

- Đề nghị trong việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh cần có tầm nhìn dài và bền vững.

- Đại biểu đề nghị cần có quy định về thời hạn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, tránh trường hợp người trúng đấu giá trốn tránh nghĩa vụ.

- Tỉnh đã quan tâm chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các cơ sở tôn giáo, đến nay đã có khoảng 80% cơ sở hoàn thiện thủ tục, đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm để phấn đấu hoàn thành 100%. 

- Đại biểu thị xã Kinh Môn đề nghị HĐND tỉnh xây dựng chương trình giám sát chuyên đề để giải quyết dứt điểm một số vấn đề về đất đai, môi trường như việc sử dụng đất của Xí nghiệp Vạn Chánh – Quân khu 3.

- Đại biểu kiến nghị cần quan tâm tới đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu vào của các nhà máy sản xuất nước sạch.

- Đại biểu huyện Ninh Giang đề nghị UBND tỉnh có giải pháp quản lý, xử lý đối với các bãi chôn lấp, xử lý rác thải tập trung tại các địa phương trước tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường hiện nay.

- Đại biểu huyện Kim Thành phản ánh Phán ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu liên hiệp xử lý rác thải xã Việt Hồng (Thanh Hà), đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thu gom, xử lý rác thải; đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

          - Đề nghị có đánh giá chung về công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý môi trường tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm đối với các đơn vị vi phạm; cần quan tâm xử lý ô nhiễm môi trường nông thôn hiện nay, nhất là rác thải nông thôn; xây dựng quy hoạch chung trong toàn tỉnh về nhà máy xử lý rác thải, nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao; tăng cường chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường tại nhà máy rác thải của huyện Kim Thành để tạo lòng tin cho nhân dân trong quy hoạch và xây dựng nhà máy rác thải ở các địa phương khác; xử lý nước thải do sản xuất công nghiệp để cung cấp nguồn nước đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

6. Lĩnh vực văn hóa, xã hội

- Đại biểu nhận định nhu cầu học thêm trong toàn xã hội là rất thực tế; trong khi đó việc cấm dạy thêm dẫn tới nhiều hình thức dạy học biến tướng, gây khó khăn trong công tác quản lý. Đề nghị UBND tỉnh, các ngành chức năng, các địa phương cần có cơ chế quản lý hoạt động dạy thêm theo đúng quy định.

- Đề nghị UBND tỉnh xem xét lại việc dừng chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên đã đúng theo quy định hay chưa, có phải là thực hiện quá vội vàng hay không, việc này Báo Hải Dương đã có phản ánh?

- Đại biểu huyện Ninh Giang đề nghị tỉnh quan tâm việc trùng tu di tích lịch sử, văn hóa làng nghề múa rối nước thuộc xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang.

- Đại biểu đề nghị tỉnh xem xét đặt tên một số vị cao tăng cho đường phố trên địa bàn tỉnh.

- Đề nghị tỉnh cần chủ động, tích cực thực hiện để hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công.

 

          7. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, thanh tra, tư pháp; cải cách hành chính; cán bộ, công chức, viên chức

- Đại biểu huyện Kim Thành đề nghị với tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo đối với các cấp, các ngành trong công tác đảm trật tự an toàn giao thông trên quốc lộ 17B và quốc lộ 5; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát việc cấp phép xe lưu thông vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trên tuyến quốc lộ 17B đảm bảo phương tiện, trọng tải theo quy định.

- Đại biểu thành phố Hải Dương đề nghị các địa phương chỉ đạo lực lượng vũ trang tăng cường công tác phối hợp với Bộ Chỉ huy, Ban Chỉ huy quân sự các địa phương trong công tác đảm bảo an ninh chính trị địa phương; quan tâm công tác quản lý, xây dựng nguồn nghĩa vụ quân sự hàng năm.

- Ngành công an đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên các hoạt động tệ nạn xã hội như: ma túy, tín dụng đen…vẫn còn diễn biến phức tạp. Đề nghị tỉnh chỉ đạo lực lượng công an, các cơ quan liên quan và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong công tác phòng chống các tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

8. Một số nội dung khác

- Đại biểu huyện Nam Sách đề nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư mua sắm trang thiết bị làm việc cho Bộ phận một cửa ở cấp xã sau khi đã hoàn thành xây dựng trụ sở; đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan sớm hướng dẫn công tác quản lý các khu đô thị sau khi huyện nhận bàn giao từ chủ đầu tư; có cơ chế đặc thù đối với các huyện đang phấn đấu nâng cấp lên đô thị; quan tâm xây dựng trụ sở của UBND tỉnh và các sở ban ngành đã xuống cấp.

          - Đề nghị có hướng dẫn rõ hơn trong việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

9. Tham gia báo cáo, tờ trình

9.1. Về báo cáo giám sát chuyên đề của Ban văn hóa - xã hội:

- Đại biểu nhận định, việc xây dựng nhà ở, ký túc xá cho công nhân hiệu quả chưa cao, tỷ lệ lấp đầy còn thấp, trong khi đó nguồn lực bỏ ra đầu tư rất lớn. Đề nghị cần đánh giá lại nguyên nhân của tình trạng này cũng như nhu cầu thực tế để có các giải pháp căn bản hơn.

- Đại biểu kiến nghị cần có cơ chế quản lý về an ninh trật tự, an toàn giao thông đối với chợ tự phát quanh khu vực các công ty, khu công nghiệp trên địa bàn.

9.2. Tờ trình 38/TTr-UBND về việc chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc giá, công cộng; cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện các dự án công trình bổ sung năm 2020 trên địa bàn tỉnh:

- Đại biểu đề nghị HĐND tỉnh xem xét việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa đối với dự án xây dựng KDC mới sau cơ quan công an, quân sự huyện Bình Giang do khu đất trên nằm trong quy hoạch đất quân sự, quốc phòng của địa phương.

9.3. Về Tờ trình điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công 5 năm 2016-2020 và năm 2020:

- Đại biểu huyện Nam Sách đề nghị bổ sung danh mục dự án mở rộng đường vào đình Đầu xã Hợp Tiến, có chủ trương bố trí vốn để đầu tư xây dựng cầu Kênh Vàng và đường 397 kết nối với tỉnh Bắc Ninh.

- Hiện nay số lượng di tích được xếp hạng của tỉnh lớn, nhiều cổ vật quý nhưng nguồn kinh phí bảo tồn, chống xuống cấp rất hạn chế, chưa có chủ trương trích từ kinh phí đầu tư công, đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo.

9.4. Về việc quy định một số cơ chế đặc thù về tài chính tạo động lực phát triển thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương:

          - Đề nghị tỉnh đánh giá nguồn lực của các địa phương và nguồn lực chung của tỉnh. Xây dựng cơ chế đặc thù về tài chính tạo động lực phát triển của từng địa phương nhằm tạo sự đồng đều, đồng thời quy hoạch các vùng động lực trọng điểm để tỉnh Hải Dương sớm đạt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

9.5. Về báo cáo kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020:

- Đề nghị nội dung nhiệm vụ trọng tâm trong sáu tháng cuối năm 2020, cần bổ sung: đánh giá về những nhiệm vụ và giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; có những giải pháp quyết liệt hơn nhằm tập trung tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục đầu tư cho sản xuất nông nghiệp như kiên cố hóa kênh mương và giao thông nội đồng.

- Trong phần hạn chế, yếu kém đề nghị đánh giá thêm: Hiện nay còn tình trạng thiếu nước sạch nông thôn, việc chuyển đổi nguồn nước còn chậm.

- Đại biểu kiến nghị tỉnh thường xuyên kiểm tra, phân tích, đánh giá các chỉ tiêu kinh tế - xã hội để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Nâng cao công tác dự báo để chủ động đối phó với các diễn biến bất lợi.

          Trên đây là các ý kiến tại 4 tổ thảo luận,  Tổ thư ký tổng hợp và báo cáo.
 
Các bài liên quan
Miễn nhiệm, bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh (24/07/2020)
Không chủ quan với dịch bệnh, tạo thuận lợi để người dân phát triển sản xuất, kinh doanh (24/07/2020)
Phụ nữ có thai trên 7 tháng và nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi vẫn phải làm thêm giờ (24/07/2020)
Điều chỉnh giảm vốn của 54 chương trình, dự án (24/07/2020)
Đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm (24/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp