LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Văn hóa - Xã hội
Sát cánh cùng công nhân
Cập nhật: 02/09/2021 08:16:27 PM
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các cấp công đoàn trong tỉnh càng thể hiện rõ hơn vai trò, trách nhiệm, tạo chỗ dựa vững chắc cho người lao động.
 

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Mai Xuân Anh trao quà cho công nhân hoàn cảnh khó khăn ở khu nhà trọ

Chia sẻ khó khăn trong cuộc sống

  Công ty TNHH Sky Dragon Việt Nam (Tứ Kỳ) hiện có khoảng 3.500 công nhân. Nhiều công nhân đã gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Công đoàn công ty đã đề xuất với chủ doanh nghiệp có nhiều chính sách chăm lo đời sống người lao động (NLĐ). Công nhân vùng cao về làm việc được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, mỗi tháng NLĐ nhận từ 120.000-200.000 đồng/người tiền xăng xe và những người có con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ 50.000 đồng/người/tháng. Công nhân, lao động của công ty quê ở tỉnh Thái Bình, TP Hải Phòng sang làm việc đều được chi trả tiền xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Chị Đào Thị Xuân, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: "Tất cả các chính sách, quyền lợi của công nhân đều do tổ chức công đoàn tham mưu, đề xuất với Ban Giám đốc công ty. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho NLĐ môi trường làm việc tốt, thu nhập ổn định".

  Trước những khó khăn của công nhân, NLĐ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã hỗ trợ kinh phí sửa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị đã tổ chức ký thỏa thuận hợp tác giúp NLĐ được tiếp cận và lựa chọn các dịch vụ tốt về chăm sóc sức khỏe, hàng hóa thiết yếu... Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đang đề nghị cấp trên hỗ trợ công nhân, NLĐ thuộc diện F0, F1, F2 và người có hoàn cảnh khó khăn ở khu cách ly trong đợt dịch tính từ ngày 28/7 đến nay với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau".

  Trong 8 tháng đầu năm, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức tặng 7.516 suất quà cho NLĐ trong khu cách ly, phong tỏa, khu nhà trọ, công nhân, lao động xa quê với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng 55,7 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác cho công nhân, lao động và lực lượng phòng chống dịch. Cuối tháng 7 vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hỗ trợ 467 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có 3 đoàn viên thuộc diện F0 được hỗ trợ 2 triệu đồng/người; 13 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện F1 được nhận 1 triệu đồng/người; 1 đoàn viên công đoàn là F1 có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Còn lại là các trường hợp phải cách ly y tế tại nhà hoặc người ngoại tỉnh làm việc ở Hải Dương đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ 500.000 đồng/người. Nhiều công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở đã hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

  Chị Nguyễn Thị Duyên, công nhân Công ty TNHH May Formostar Việt Nam (TP Hải Dương) thuộc diện F2 vừa được Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ. Gia đình chị Duyên rất khó khăn, chồng chị mắc bệnh ung thư, chị là lao động chính. "Đúng là một miếng khi đói bằng cả gói khi no. Phần quà của tổ chức công đoàn giúp tôi và gia đình có thêm kinh phí trang trải cuộc sống. Nó cũng là nguồn động viên tinh thần để tôi cố gắng vượt qua khó khăn", chị Duyên chia sẻ khi nhận món quà hỗ trợ của công đoàn.

  Đồng hành sản xuất

  Để góp phần bảo đảm sản xuất, kinh doanh ổn định trong mọi điều kiện, tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp đã thành lập các tổ "An toàn Covid". Thành viên các tổ này đã tích cực giám sát chặt chẽ công nhân, NLĐ thực hiện các quy định phòng chống dịch và yêu cầu họ đi làm theo nguyên tắc "1 cung đường, 2 điểm đến". Các tổ đã lập nhóm Zalo, Facebook... để liên hệ, tuyên truyền về phòng chống dịch. Các thành viên trong tổ còn tích cực giám sát NLĐ trong các bộ phận sản xuất không được giao lưu từ chuyền này sang chuyền khác, tránh lây nhiễm chéo.

   Có thời điểm nhiều doanh nghiệp ở TP Hải Dương xuất hiện ca mắc COVID-19, hàng trăm lao động phải nghỉ việc. Liên đoàn Lao động thành phố và công đoàn cơ sở đã khẩn trương nắm bắt tâm lý của NLĐ, tránh trường hợp để các đối tượng xấu lợi dụng kích động, lôi kéo ngừng việc hoặc có hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó động viên đoàn viên, NLĐ chấp hành quy định của doanh nghiệp, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế sau khi đi làm trở lại. Nhiều công đoàn cơ sở đã chủ động tổ chức diễn tập các tình huống phòng chống dịch, giúp công nhân, NLĐ lường trước được nguy cơ để phòng tránh.

  Ngoài ra, công đoàn cơ sở cũng đã tích cực vận động doanh nghiệp đăng ký tổ chức tiêm vaccine cho công nhân theo đúng quy định. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, các cấp công đoàn đã đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp tích cực phối hợp các cơ quan chức năng truy vết trường hợp F1, F2 trong doanh nghiệp, thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

  Phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" luôn được các cấp công đoàn quan tâm phát động, được đông đảo công nhân, lao động tích cực hưởng ứng. Hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến - vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ tháng 3 đến tháng 5.2021, toàn tỉnh có 12.692 cá nhân tham gia với 11.420 sáng kiến, trong đó có nhiều sáng kiến về phòng chống dịch và đổi mới phương thức sản xuất, mỗi năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp.

  Ông Mai Xuân Anh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, công nhân và NLĐ trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh hiệu quả; đồng thời kêu gọi các nguồn lực chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19./.

Nguồn Báo Hải Dương

 
Các tin mới hơn
Hải Dương khánh thành, bàn giao "Vườn cây ơn Bác" (16/08/2022)
Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX (15/08/2022)
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (27/07/2022)
TP Hải Dương tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ (27/07/2022)
Hải Dương dâng hương, dâng hoa kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc lần thứ 4 (26/07/2022)
Các bài liên quan
Năm học 2020-2021 hoàn thành tiến độ, chuẩn bị năm học tới thích ứng với tình hình mới (28/08/2021)
Bộ Y tế hướng dẫn Danh mục 7 nhóm thuốc điều trị COVID-19 tại nhà (27/08/2021)
Những quốc gia Đông Nam Á đang tự phát triển vaccine phòng COVID-19 (26/08/2021)
Sẽ đánh giá kết quả rèn luyện và học tập cấp trung học theo 4 mức tốt, khá, đạt, chưa đạt (25/08/2021)
Trạm y tế lưu động - Đưa y tế đến gần dân nhất (23/08/2021)
 
Quay lạiXem tiếp