LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Tin hoạt động HĐND
Thống nhất cơ chế sử dụng, quản lý quỹ BHYT hiệu quả
Cập nhật: 30/08/2017 02:26:40 PM
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu ngành bảo hiểm xã hội tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, kiên quyết từ chối các khoản chi trả BHYT sai quy định.
 


Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp

Sáng 29.8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh về “Công tác khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), quản lý quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2017".

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên chất vấn, giải trình có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh, lãnh đạo một số bệnh viện trong tỉnh.

Khai mạc phiên họp, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, các đại biểu cần thẳng thắn thảo luận, tập trung làm rõ những khó khăn, hạn chế để tìm giải pháp khắc phục, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng KCB BHYT, quản lý quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh. 

Theo báo cáo của ngành y tế, đến tháng 6.2017 toàn tỉnh có 1.493.455 người có thẻ BHYT, đạt 83,69% dân số (tăng hơn 43.000 người so với năm 2016). Năm 2017, BHXH tỉnh ký hợp đồng KCB BHYT với 56 đơn vị y tế, trong đó có 13 đơn vị y tế tuyến tỉnh, 13 bệnh viện tuyến huyện, 19 bệnh xá thuộc các đơn vị sử dụng lao động (giảm 2 đơn vị so với năm 2016), 11 phòng khám đa khoa tư nhân (tăng 2 đơn vị so với năm 2016) và 249 trong tổng số 265 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Cân đối quỹ BHYT trong toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2017 bị vượt chi nội tỉnh hơn 326 tỷ đồng, ngoài tỉnh hơn 20 tỷ đồng. 

Theo giải trình của đại diện ngành y tế và lãnh đạo một số bệnh viện, hầu hết những người tham gia BHYT đã mắc bệnh, có nhiều nguy cơ bệnh tật như hưu trí, cận nghèo, nghèo… Nhiều người chỉ tham gia BHYT tự nguyện khi đã mắc bệnh nặng. Điều này tạo thành gánh nặng cho quỹ BHYT. 

Việc tuyển dụng đội ngũ y, bác sĩ có trình độ cao ở những bệnh viện tuyến dưới còn hạn chế. Hầu hết các cơ sở y tế lạc hậu so với công nghệ thế giới, có khoảng cách rất xa so với các bệnh viện tuyến trên. Trong khi đó, áp lực tâm lý của đội ngũ bác sĩ trong các bệnh viện công lập khá nặng nề khi KCB BHYT, từ việc phải kê đơn thuốc đúng danh mục BHYT, theo trần giá quy định của BHYT, ít được áp dụng kiến thức chuyên sâu... ảnh hưởng đến chất lượng KCB. 

 Lý giải về khó khăn của các bệnh viện trong việc thực hiện theo trần chi trả của BHYT, lãnh đạo Sở Y tế giải trình, trần chi trả KCB theo BHXH được xây dựng từ nhiều năm trước, do trượt giá dẫn đến người bệnh cũng bị thiệt về thuốc và quyền lợi. Nguyên nhân do cơ chế, chính sách chứ không phải do có tình trạng lạm dụng thuốc hoặc quy trình KCB. Bộ Y tế đang xây dựng danh mục định mức kỹ thuật cho từng gói điều trị.

Theo BHXH tỉnh, công thức tính trần cho các bệnh viện hiện nay là mức tính riêng cho từng bệnh viện, lấy từ thực tế chi của bệnh viện năm trước, bảo đảm tính hợp pháp. Đây là mức dự toán và là mức trần động, không phải con số cố định. BHXH có cơ chế thanh toán vượt trần nếu cơ sở KCB giải thích được lý do khách quan. 

Tuy nhiên, đại diện một số bệnh viện vẫn không đồng tình với việc tính mức trần cho từng bệnh viện, vì cho rằng trong đó không tính hết các phần chi trả cho con người. Về nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngành BHXH tạo điều kiện tối đa trong việc tính bù trần cho các bệnh viện. Giao hai ngành y tế và BHXH tiếp tục phối hợp, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn chung.

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển đánh giá cao kết quả vận động nhân dân mua thẻ BHYT và công tác KCB cho người có thẻ BHYT trong tỉnh những năm qua. 

Đồng chí lưu ý một số nhiệm vụ trong thời gian tới như coi việc tuyên truyền vận động để mọi người dân tham gia BHYT là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị. Phấn đấu đến năm 2020, cơ bản mọi người dân trong tỉnh đều mua thẻ BHYT. 

Ngành y tế cần nâng cao chất lượng quy trình, quy định để thực hiện KCB đạt chất lượng tốt nhất cho người dân. Tăng cường hơn nữa các trang thiết bị cho các cơ sở KCB công lập, để nhân dân tin tưởng KCB, giảm tối đa chi đa tuyến ngoại tỉnh. 

Đồng chí giao UBND tỉnh chủ trì chỉ đạo ngành y tế và BHXH thường xuyên xem xét, đề nghị điều chỉnh, bổ sung các quy định trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Đồng ý ưu tiên cho tất cả các cơ sở y tế tiếp nhận các bác sĩ có nguyện vọng về làm việc, kể cả ở bệnh viện đó không còn chỉ tiêu biên chế. Ngành y tế rà soát lại các cơ sở KCB, nhất là các phòng khám đa khoa ngoài công lập, tạo điều kiện hoạt động công bằng với các cơ sở công lập. 

Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện các quy định về y đức, nâng cao trình độ chuyên môn của y, bác sĩ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ngành BHXH tiếp tục phối hợp với ngành y tế tạo mọi điều kiện thanh toán cho các cơ sở KCB đúng quy định, thống nhất cơ chế sử dụng, quản lý quỹ BHYT hiệu quả. 

Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, kiên quyết từ chối các khoản chi trả BHYT sai quy định. Hai ngành tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người đến KCB BHYT...

                                                                                                                  (Theo Báo HD)
 
Các tin mới hơn
Lựa chọn vị trí khác phù hợp để triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn huyện Tứ Kỳ (04/09/2018)
Tổ chức giám sát những nơi chậm giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo (13/08/2018)
Chuẩn bị kỹ lưỡng cho các kỳ họp HĐND tỉnh (06/08/2018)
Các cơ quan chức năng chậm giải quyết đơn do Thường trực HĐND tỉnh chuyển (04/07/2018)
Hoàn chỉnh tài liệu chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh (03/07/2018)
Các bài liên quan
Tọa đàm về thực hiện nguyên tắc pháp quyền ở Hải Dương (13/06/2017)
Chuẩn bị kỹ các báo cáo, tờ trình tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh (26/05/2017)
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND (04/05/2017)
Thường trực HĐND tỉnh giám sát chuyên đề kết quả quy hoạch, sử dụng đất (21/03/2017)
Xây dựng, tổ chức bộ máy HĐND các cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả (24/02/2017)
 
Quay lạiXem tiếp